Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko hy vọng rằng, hợp tác kinh tế và thương mại song phương giữa Ucraina và Trung Quốc sẽ đạt được những bước phát triển mới.

Bà thủ tướng nói điều này trong cuộc họp với đại diện các công ty Trung Quốc đang làm ăn tại Ucraina vào chiều ngày hôm qua.

“Chúng tôi hy vọng rằng, 2 bên sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực về đầu tư. Nhất là môi trường kinh tế Ucraina cực kỳ thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc,” – Tymoshenko nói.

Bà thủ tướng lưu ý rằng, những tiềm năng hợp tác giữa 2 nước cần được thực hiện một cách mạnh mẽ hơn, cụ thể là trong những vấn đề năng lượng, thăm dò và khai thác khoáng sản, cũng như việc giúp đỡ tài chính cho Ucraina để chuẩn bị cho vòng chung kết Euro 2012.

Đại diện các công ty Trung Quốc cũng cho biết, họ đang quan tâm đến việc hợp tác với Ucraina trong tất cả các ngành công nghiệp khác nhau, từ công nghiệp nhẹ đến xây dựng.

Phía Trung Quốc cũng cho biết, họ sẽ giúp Ucraina trong công tác chuẩn bị cho Euro 2012 từ những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình tiến hành chuẩn bị cho Thế vận hội 2008 tại Bắc Kinh.

Các công ty của Trung Quốc đang rất quan tâm đến vấn đề hợp tác xây dựng các sân vận động, vì họ muốn truyền đạt những kinh nghiệm trong việc xây dựng các khu liên hợp thể thao cũng như các vấn đề phát sinh có liên quan tới Euro 2012 sẽ được tổ chức tại Ucraina.

Như chúng tôi trước đó đã đưa tin, phó thủ tướng Ucraina Ivan Vasiunhik cho biết, nước này có thể vay khoảng vài tỷ USD từ các ngân hàng của Trung Quốc dành cho việc chuẩn bị Euro 2012 với sự bảo lãnh của chính phủ.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề