Thủ tướng chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko cho rằng, Đảng vùng đang cố gắng đòi tăng tiền lương và mức sinh hoạt phí tối thiểu, đồng thời có ý định phong tỏa Quốc hội đến khi bầu cử tổng thống.

“Đây hoàn toàn là sự khiêu khích khi họ không cho Quốc hội hoạt động”, – Tymoshenko cho biết trong cuộc họp với lãnh đạo của các tỉnh thành phố.

Theo bà, sở dĩ Đảng vùng hành động như vậy là do ngày nay liên minh trong Quốc hội lại hoạt động bình thường và có đủ số phiếu cần thiết để thông qua các quyết nghị.

Người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh, đề nghị tăng tiền lương và mức sinh hoạt phí tối thiểu sẽ tiêu tốn thêm 37,5 tỷ grivna. Số tiền có thể vượt qua con số 46 tỷ grivna nếu tính toàn bộ chi phí trong vòng nửa năm.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã bày tỏ sự tin tưởng rằng, bầu cử nghị viện sẽ không xảy ra. Nhưng Vladimir Litvin lại cảnh báo nếu đến hết ngày 24/7 mà Quốc hội Ucraina vẫn chưa thể hoạt động bình thường, lúc đó Tổng thống có quyền ký sắc lệnh giải thể.

Đảng vùng biết lấy tiền ở đâu !

Đảng vùng cho rằng, có thể tăng tiền lương cho công nhân bằng khoản tiền trích từ ngân sách nhà nước dự định dùng để tái cấp vốn cho một số ngân hàng tư nhân.

Ngoài ra, Đảng này còn cho rằng, có thể lấy 3 tỷ grivna từ khoản tiền hoàn thành vượt mức của ngân sách nhà nước, 4,8 tỷ grivna từ số dư của quỹ bình ổn, đó là số tiền không được dùng tới để chuẩn bị cho giải bóng đá Châu Âu Euro 2012 nhờ vào việc ban hành trái phiếu.

Thêm một ý kiến nữa của đảng đối lập, có thể lấy 11,5 tỷ grivna từ khoản tín dụng của Quỹ tiền tệ quốc tế đã được chuyển vào tài khoản hiện tại của Chính phủ.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề