Tymoshenko đã tới Lúc-xăm-bua bởi Nguyễn Quang

Thủ tướng Ucraina – bà Yulia Tymoshenko tối hôm qua đã thực hiện chuyến công tác tới Lúc-xăm-bua, nơi bà sẽ tham gia cuộc họp lần thứ 13 của Hội đồng Châu Âu về các vấn đề hợp tác giữa Ucraina và Liên Minh Châu Âu.

Tymoshenko dự định gặp Tổng Thư ký Hội đồng Châu Âu – ông Javier Solana và thành viên của Ủy ban Châu Âu phụ trách các vấn đề quan hệ ngoại giao – Benita Ferrero-Waldner.

Theo thông báo, Liên minh Châu Âu và Ucraina ngày mai sẽ thảo luận dự thảo chương trình nghị sự hợp tác.

Việc thảo luận dự thảo chương trình nghị sự có trong danh sách các vấn đề sẽ được xem xét tại cuộc họp của Hội đồng hợp tác Ucraina – EU, được lên kế hoạch trong ngày 16 tháng 6 tại Lúc-xăm-bua.

Theo dự thảo, Chương trình nghị sự hợp tác sẽ được thay thế cho Kế hoạch hoạt động Ucraina – EU, nó đã từng là công cụ thiết thực của việc hợp tác trong khuôn khổ thực hiện Hiệp định về Đối tác và Hợp tác.

Dự thảo chương trình nghị sự bao gồm 2 phần: chiến lược và hoạt động. Trong phần chiến lược, bao gồm mô tả chung thực trạng quan hệ của Ucraina và EU, bắt đầu từ khi Ucraina giành được độc lập vào năm 1991.

Phần hoạt động xác định các ưu tiên cụ thể trong các lĩnh vực hợp tác khác nhau: đối thoại chính trị, nhân quyền, chính trị quốc tế và chính sách an ninh, hợp tác kinh tế.

Trong tài liệu này có ghi chú rằng nó nhằm mục đích tạo điều kiện cho Thỏa thuận sắp tới về hợp tác có hiệu lực, và các ưu tiên trong đó có thể được thay đổi theo kết quả của việc xem xét lại hàng năm bởi các bên.

Ngoài ra, Thủ tướng Ucraina dự định gặp Công tước Lúc-xăm-bua Anri và Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Tài chính của Lúc-xăm-bua Jean-Claude Juncker.

Trong chuyến thăm, Tymoshenko đi cùng với Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách các vấn đề liên kết Châu Âu – Grigory Nemurya và Phó Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – Konstantin Yeliseyev.

Trước đó, Tổng thống Ucraina – Viktor Yushchenko đã đề xuất rằng Ucraina sau nửa năm nữa sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu.

NNC
theo Kor

»Cùng chủ đề