Thủ tướng Ucraina Yulia Tymoshenko đã phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm thế chiến thứ 2 bắt đầu tổ chức tại thành phố Gdansk của Ba Lan. Chỉ có sáu chính khách có được danh dự phát biểu, trong đó có thủ tướng Nga Putin, thủ tướng Đức Merkel và thủ tướng Ucraina Tymoshenko. Nước chủ nhà đã có một sự chú ý đặc biệt đối với thủ tướng Tymoshenko và thừa nhận công lao của Ucraina đối với chiến thắng trong thế chiến thứ 2.

Lời phát biểu của Tymoshenko đã chứa đựng những tình cảm và xúc động. Thủ tướng nói rằng, chúng ta đang kỷ niệm không phải bắt đầu chiến tranh mà là sự khải hoàn của tự do. Và mỗi nước cần phải lấy bài học chính từ bi kịch này: “Chỉ có sự thống nhất có thể làm cho chúng ta trở thành bách thắng, chính sự thống nhất sẽ nhân tự do của chúng ta lên gấp bội”. Khi kết thúc lời phát biểu Yulia Tymoshenko đã trích dẫn nhà thơ Mỹ Exille mà mình mến mộ:

“Ngay cả trong mơ cũng không quên nỗi đau,

  Và trong tim lắng đọng từng giọt máu,
  Dù không muốn khi trong lòng thất vọng,
  Ý chí Đức chúa trời lại đến cứu chúng con”.
Kỷ niệm sự khởi đầu của thế chiến thứ 2 Tymoshenko đã kết thúc “cuộc chiến” khí đốt chỉ bằng một cử chỉ với nước Nga. Tất nhiên thật khó mà gọi là “cuộc chiến” nhưng những căng thẳng trong quan hệ với người láng giềng phương bắc trong thời gian gần đây đã đạt đến đỉnh điểm. Bởi thế Thủ tướng khi đến Gdansk đã tìm kiếm cuộc gặp gỡ với người đồng nhiệm nước Nga Putin. Và thật cay đắng cho những đối thủ của mình, Bà không những đã nhận được rất nhiều lời ngợi khen của một Putin rất tiết kiệm lời mà còn đạt được nhiều quyết định chiến lược có lợi cho Ucraina.

Hồi đầu năm nay Yulia Tymoshenko đã ký kết với Nga hiệp định khí đốt và đối thủ của Bà ngay lập tức đã tấn công: Tài liệu này tuồng như là chỉ có lợi cho Nga, bởi vì nó chỉ thị khối lượng khí đốt được cung cấp. Kết quả là chúng ta bắt buộc phải mua bấy nhiêu chứ không phái số lượng chúng ta cần, mà là số lượng mà nước Nga muốn. Tymoshenko đã đưa đề tài này bàn thảo với Putin và đã đạt được cái mình muốn: Từ bây giờ Ucraina sẽ chỉ thanh toán cho Nga số lượng khí đốt thực tế đã dùng.  Thủ tướng tuyên bố: “Điều rất quan trọng là hôm nay chúng tôi cùng với V.Putin đã bàn thảo vấn đề khối lượng khí đốt Ucraina tiêu dùng của Nga. Và quan điểm của Thủ tướng Nga rất quan trọng – Ucraina dùng hết bao nhiêu thì sẽ thanh toán bấy nhiêu, bây giờ tình hình khủng hoảng thế giới như vậy”. V.Putin đứng bên cạnh đã khẳng định rằng, nước Nga sẽ tuân thủ nguyên tắc: đòi hỏi chỉ phải trả tiền cho số khí đốt mà Ucraina tiêu dùng. Thủ tướng Putin nói: “Những điều kiện khủng hoảng kinh tế – tài chính thế giới ngày nay mà đã ảnh hưởng một cách nghiêm túc đến kinh tế của hai nước thì chúng ta cần phải xét đến trong việc thanh toán và cung cấp hai chiều. Chúng tôi hiểu rằng, kinh tế Ucraina hôm nay đang dùng bấy nhiêu khí đốt. Chúng tôi sẽ xuất phát từ điều này”.

Ngoài ra, Thủ tướng hai nước đã thảo thuận kết hợp sự nỗ lực của các xí nghiệp ngành chế tạo hàng không của Ucraina và Nga ở mức tổ chức-tư pháp.
Thủ tướng Putin nói: “Phía Nga đã điều chỉnh ít nhiều quan điểm của mình về máy bay An-70, làm thế nào để thực hiện dự án này. Nhưng cái chính cần phải làm – đó là ở mức tổ chức – tư pháp bảo đảm liên kết những nỗ lực của các xí nghiệp của Ucraina và Nga trong lĩnh vực chế tạo máy bay”.
Thủ tướng Yulia Tymoshenko đồng ý với người đồng nhiệm phía Nga: “Tất cả những dự án chung trong lĩnh vực chế tạo máy bay có quyền sống, bởi vì mọi kiểu máy bay chúng ta đều có tỉ lệ hợp tác 50 trên 50, 30 trên 70. Đó là môt khối lượng hiệp tác cần phải có sự kết hợp nỗ lực và xây dựng những dự án để chiếm lĩnh thị trường thế giới”.

Thủ tướng Nga V.Putin đã nhận lời mời của Tymoshenko đến Kharcov vào tháng 10 đứng đầu đoàn đại biểu của Ủy ban liên chính phủ Ucraina – Nga về hợp tác kinh tế. Ông đã hứa rằng, phía Nga sẽ chuẩn bị chi tiết đối với cuộc họp này (DN-Odesa đã đưa tin về nội dung sẽ bàn tại cuộc họp ở Kharcov).
Thủ tướng Putin thậm chí còn cảm ơn Tymoshenko về việc Bà đã bớt chút thời gian đến Ba Lan.

Ngoài ra trong khiôn khổ của chuyến đi Tymoshenko còn thảo luận với Thủ tướng Ba Lan D.Tusk về việc chuẩn bị cho Euro-2012. Thủ tướng Ba Lan đã cảm ơn sự tham gia của Thủ tướng Ucraina vào lễ kỷ niệm 70 năm bắt đầu thế chiến. Thủ tướng còn tranh thủ thời gian để gặp Thủ tướng Đức A.Merkel và Tổng thống Nghị Viện châu Âu, ông  E.Buzek. Thời gian của Thủ tướng thật ngắn ngủi bởi vì ngay trong ngày Bà phải bay từ Ba Lan sang thăm Libia. Thủ tướng Ucraina có một kế hoạch nghiêm túc hợp tác với quốc gia này và Bà hy vọng sẽ đạt được những kết quả tốt như đã làm việc với Thủ tướng Nga V.Putin. Ngoài ra, sự hợp tác với Libia còn cho phép Ucraina tránh được sự lệ thuộc vào độc quyền của Nga về năng lượng.

Hoàng Xuân Kiểm
theo gazeta.ua

»Cùng chủ đề