(DN.ODESA) -Nga và Ucraina đang gần thoát ra thỏi cuộc khủng hoảng khí đốt. Chiều nay, Thủ tướng Yulia Tymoshenko sẽ có chuyến bay đến Mat-xcơ-va với dự kiến sẽ ký kết được hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên với chính phủ LB Nga – thông báo của Tổng biên tập tờ báo chính phủ Marina Soroka.

Nhớ lại những thỏa thuận về mức giá khí đốt dành cho Ucraina và mức giá quá cảnh đã đạt được tại cuộc hội đàm giữa hai chính Nga và Ucraina kết thúc vào đêm Chủ Nhật ở Mat-xcơ-va. Yulia Tymoshenko và Vladimir Putin đã ủy thác cho các nhà lãnh đạo của “Gazprom và “Naftogaz Ukraina” đến thứ Hai phải chuẩn bị xong các tài liệu cho việc ký kết. Sau khi hợp đồng được ký, phía Nga phải lập tức khôi phục các nguồn cung cấp sang Ucraina.

Phù hợp với các thỏa thuận trong bản hợp đồng, Ucraina có thể sẽ phải mua khí đốt của Nga trong năm 2009 theo mức giá Châu Âu trừ 20% khuyến mãi, nhưng với điều kiện giữ nguyên mức giá vận tải quá cảnh thực thi trong năm 2008 là 1,7 USD/1000m3. Giá khí đốt từ quý I năm 2009 cho Ucraina là 470 USD / 1000m3, năm 2008 là 179,5 USD. Như vậy, nếu thỏa thuận về giá vận tải quá cảnh được chấp nhận thì Ucraina sẽ mua khí đốt của Nga với mức giá 376 USD – các kênh truyền hình Nga đưa tin.

Ngoài ra, Nga và Ucraina từ tháng 1 năm 2010 sẽ chuyển sang mức giá thị trường mà Nga bán cho khu vực châu Âu. Theo lời đại diện chính thức của Gazprom Sergei Kupriyanov, Gazprom đang làm mọi việc để đảm bảo các tài liệu về phân phối khí đốt cho Ucraina và vận tải qua lãnh thổ nước này được ký kết vào ngày thứ Hai.

Trong khí đó, tại Ban Thư ký tổng thống Ucraina vẫn chưa đưa ra bất kỳ đánh giá nào về thỏa thuận khí đốt của Yulia Tymoshenko và Vladimir Putin. Đại diện của Tổng thống Ucraina về vấn đề an ninh năng lượng Bohdan Sokolovsky phát biểu trước phóng viên của một tờ báo Pháp rằng, ông không muốn đưa ra đánh giá về các thỏa thuận đã đạt được trong thời gian từ Thứ bảy đến tối Chủ Nhật tại Mat-xcơ-va giữa Chính phủ hai nước. Theo lời Sokolovsky, khi đàm phán chưa kết thúc thì không nên đánh giá về nó quá sớm. “Hạnh phúc hay thất vọng khi tôi trực tiếp nhìn thấy những con số về giá khí đốt được ghi trên giấy” – ông nói.

Phía nội các Nga cho rằng, Yulia Tymoshenko đã làm một việc để giữ thể diện cho Kiev. “Yulia Tymoshenko được biết đến là một nhân vật cứng rắn trong đàm phán để bảo vệ quyền lợi của mình. Đàm phán gặp nhiều khó khăn, nhưng Tymoshenko đã đi đến một thỏa hiệp để giữ mặt mũi cho Ucraina, góp phần đưa Ucraina thoát khỏi bầu không khí u ám trong ngành kinh doanh khí đốt”.
Trái ngược với Ban Thư ký tổng thống Ucraina, lãnh tụ Đảng khu vực Viktor Yanukovich tỏ thái độ không bằng lòng về những gì đạt được tại Mat-xcơ-va. Ông cho rằng, trước kia Nga đề xuất mức giá ưu đãi dành cho Ucraina là 250 USD / 1000m3, nhưng thỏa thuận ký kết tại Nga lại vượt quá xa con số 300USD, điều đó có nghĩa là thất bại hoàn toàn. Ông nhấn mạnh rằng, sự ràng buộc giữa giá bán vào giá vận chuyển là điều cần thiết.

Chuyên gia về vấn đề năng lượng Alexander Narbut cho biết: “Thỏa thuận khí đốt giữa Ucraina-Nga đã chứng tỏ sự hàng phục của Kiev. Lý do mà Thủ tướng Tymoshenko đồng ý với bản hợp đồng trên là không thâu tóm được các điều kiện trong quá trình vận chuyển. Thỏa thuận này hoàn toàn sai lầm cho ngành năng lượng khí đốt Ucraina. Có lẽ điều này cho thấy sự thiếu hiểu biết về cái giá mà nền kinh tế Ucraina sẽ phải trả. Trong khi đó giá vận tải không thay đổi, nó thực sự quá thấp. Ucraina đã bị gây áp lực, không thu được gì, mà lại đi ngược lại. Với mức giá quá cảnh như vậy trong thời điểm hiện nay, thì hệ thống công nghiệp vận tải khí đốt của Ucraina làm không công, đấy là chưa tính đến hậu quả thiệt hại phát sinh”- chuyên gia than phiền.

“Không hạ thấp Nga và không làm phật ý Ucraina. Đây là lý do tại sao mức giá cao hơn nhiều so với mức Ucraina dự định ” – ý kiến của cố vấn về vấn đề khí đốt cho Chính phủ Ucraina Alexander Hudyma khi nhận xét về thỏa thuận giữa Tymoshenko và Putin.

NNC
theo Mid