Hôm nay thủ tưởng Yulia Tymoshenko và chính phủ đã có cuộc họp về vấn đề ngân sách cho năm 2010 tại Kiev.

Trong cuộc họp này, thủ tướng Tymoshenko đã nhấn mạnh rằng, ngân sách năm 2010 có kế hoạch tăng lượng tiền cung cấp cho ngân sách địa phương.

“Đây sẽ là một phương hướng mới trong việc hoạch định ngân sách. Tôi sẽ tiến hành thực hiện ngay bây giờ để hi vọng rằng, ngân sách năm 2010 sẽ có sự gia tăng đáng kể để có thể tăng nguồn cung cấp tài chính cho địa phương”- thủ tướng nói.

Tymoshenko cho biết, đây là một trong những nghĩa vụ của chính phủ phải làm do nó đã được thông qua trong cuộc họp với các cấp chính quyền địa phương vài ngày trước đây.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp về đất đai tại các khu vực ngoại thành và nông thôn.

“Tôi sẽ không ký vào bản nghị quyết của ngân sách nhằm tăng cung cấp tài chính cho chính quyền các địa phương nếu vấn đề này không được giải quyết triệt để. Đây sẽ là một điểm quan trọng trong việc thực hiện ngân sách năm 2010,” – Tymoshenko nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, vào năm 2010 chính phủ sẽ có kế hoạch chuyển toàn bộ 100% số tiền thuế thu được từ đất đai, giao thông vận tải, tiền phạt… vào trong ngân sách của địa phương.

Ngoài ra, Tymoshenko còn cho biết, chính phủ cũng đang xem xét việc chính quyền địa phương có quyền quyết định thu thuế thu nhập cá nhân vào ngân sách địa phương.

Các chính trị gia cho biết, đây có thể là một động thái của thủ tướng nhằm thu hút số người ủng hộ tại nông thôn và các vùng ngoại thành cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Theo quy định của pháp luật, đến 1-6 Quốc hội sẽ chính thức các hoạt động có liên quan tới việc xem xét ngân sách cho năm tới.

Trước đó, Yulia Tymoshenko thông báo rằng. việc thu nhập tài chính của Quỹ hưu trí trong tháng 5 thực hiện được 108%.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề