Thủ tướng Yulia Tymoshenko tin rằng, những điều khoản về sự hợp tác giữa Ucraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) là những tiền đề cho việc chống lại cuộc khủng hoảng tài chính của Ucraina.

“Tôi nghĩ rằng, người dân Ucraina và giới chính trị gia trong thời gian gần đây luôn quan tâm đến câu hỏi: Liệu chính phủ có khả năng chống lại cuộc khủng hoảng hiện nay hay không? Tôi có thể trả lời rằng, những chính sách đang được xây dựng và phát triển giữa Ucraina và các chuyên gia của IMF là những phương pháp chống khủng hoảng tốt nhất mà chúng ta có từ trước đến nay,” – Tymoshenko nói trong một cuộc họp báo.

Bà cũng lưu ý rằng, trong điều kiện hiện nay, khi tình hình kinh tế đang thay đổi rất nhanh, bất kỳ chương trình chống khủng hoảng vào cũng cần được xem xét và điều chỉnh theo định kỳ. Chương trình hợp tác giữa Ucraina và IMF được xây dựng trên tiền đề như vậy.

Tymoshenko nhấn mạnh rằng, trong hai tuần làm việc với IMF, Ucraina đã thu được những công cụ hiệu quả để cải thiện tình hình kinh tế và tài chính trong nước. Các hành động của chính phủ cho đến lúc này đều được cho là có hiệu quả.

Trong khi đó IMF cũng đồng ý cho chính phủ Ucraina được tăng khoản thâm hụt ngân sách lên khoảng 4% GDP. “ Việc này dựa vào tình hình thực tế là việc suy giảm trong các hoạt động kinh tế của Ucraina đã vượt qua những dự đoán trước đó,” – IMF cho hay.

Được biết, Hội đồng bộ trưởng đã ghi điểm trong mắt IMF bằng những quyết định về việc hạ tiền thuế nhằm giảm những áp lực tài chính trong nước và tăng cường các biện pháp hỗ trợ người dân. IMF cũng hi vọng chính quyền sẽ nỗ lực thêm nữa để có được vốn từ các tổ chức tài chính khác như Ngân hàng Thế giới(WB), Ngân hàng châu Âu(EB) và các quốc gia khác để bù đắp cho ngân sách. Được biết thủ tướng Tymoshenko đã hứa sẽ chích 50% tổng số tiền vay được lần này để giải quyết những vấn đề thuộc ngân sách.

Như chúng ta đã biết, hôm qua 17-4, IMF đã có kế hoạch chuyển giao cho Ucraina khoản tín dụng khoảng 2,8 tỷ đô la. Số tiền này có giá trị bằng một nửa tổng số tiền mà IMF dự định cung cấp cho Ucraina trong lần thứ 2 và thứ 3. Nếu được chính thức thông qua, số tiền này sẽ được cấp muộn nhất vào giữa tháng 5.  

Phamxuan
theo Unian