Chính phủ Ucraina hi vọng rằng, Nhật Bản cũng sẽ trở thành một trong những Mạnh Thường Quân giúp đỡ tài chính cho nước này để cân bằng ngân sách.

Điều này được thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Nhật Bản.

Tymoshenko nhấn mạnh rằng, hiện nay không một quốc gia có thể khảng định rằng ngân sách của họ thâm hụt dưới 3 %, Ucraina cũng là một trong những nước đó, và những yêu cầu mà IMF đưa ra Kiev khó mà đáp ứng được. Nếu vay được số tiền của Nhật lúc này, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, từ đó giảm đáng kể tỷ lệ thất nghiệp.

“Ucraina sẽ thương lượng với các nước khác nữa( về việc cho vay vốn nhằm trang trải các kế hoạch mà bị ảnh hưởng bởi ngân sách). Chúng tôi cũng đã giửi yêu cầu đến Nhật Bản vì vấn đề này(trước đó Nhật chỉ đồng ý cho Ucraina vay để xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc hiện đại hóa đường ống dẫn khí đốt), và hi vọng rằng sẽ nhận được câu trả lời trong tương lai gần,” – thủ tướng nói.Thủ tướng Tymoshenko trong cuộc họp báo

“Nếu được chấp nhận, chúng tôi sẽ không lãng phí dù chỉ một xu cho các kế hoạch chống thâm hụt ngân sách. Đồng thời đây sẽ là nguồn lực để phát triển các ngành công nghiệp cũng như cơ sở hạ tầng,” – bà nhấn mạnh.

Từ việc này, giới chính trị Ucraina cũng hi vọng rằng sẽ mở ra con đường hợp tác tiếp tục với IMF.

Như chúng ta đã biết, vào ngày 4-11-2008, chính phủ đã gửi thư đến các nước như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Saudi Arabia và Liên Minh Châu Âu để yêu cầu các khoản viện trợ. Trước đó Bộ Ngoại giao Ucraina đã xác nhận rằng Liên bang Nga có thể cho Ucraina vay 5 tỷ đô la, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có động thái gì mới. Mặc dù thủ tướng Tymoshenko khảng định rằng việc này đang tiến triển rất khả quan.

Phamxuan
theo Kor