Trong buổi truyền hình được phát sóng trực tiếp trên kênh 1+1 vào chiều tối hôm qua, thủ tướng Yulia Tymoshenko cho biết triển vọng vay từ Nhật khoảng 4,5 tỷ grivna là rất lớn.

“Những hợp đồng xung quanh việc cắt giảm lượng khí nhà kính đã được 2 bên kí kết, và chúng ta sẽ sớm nhật được một khoản viện trợ không hoàn lại khoảng 4,5 tỷ grivna trong nay mai”, – thủ tướng nói.

Nói về những triển vọng của việc hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt(GTS) của Ucraina với sự tham gia của các công ty Nhật Bản, Tymoshenko cho rằng, khả năng các đối tắc bên Nhật sẽ cung cấp cho Ucraina những loại máy bơm khí hiện đại nhất, không chỉ giúp tiết kiệm tới một nửa lượng khí thất thoát mà còn có thể tạo ra điện năng.

Về kế hoạch cho vay 5 tỷ đô la của Nhật Bản đầu tư cho hiện đại hóa cơ sở hạ tầng trong đó bao gồm cả GTS, Tymoshenko cho rằng, Ucraina sẽ không cần nếu họ đưa ra những điều kiện quá khắt khe.

“Không thể nói ai chịu ơn của ai. Chúng ta là đối tác bình đẳng. Nhật Bản quan tâm tới việc giới thiệu công nghệ để sử dụng năng lượng tiết kiệm và bảo vệ môi trường, và được hưởng lợi nhuận từ việc này, nhưng chúng tôi cũng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng nhưng với mức độ khác”, – thủ tướng nhấn mạnh.

Theo chúng tôi được biết, chuyến thăm Nhật lần này tương đối căng thẳng xung quanh các vấn đề viện trợ không hoàn lại và vay vốn. Nhưng thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, đây là chuyến thăm rất quan trọng vì nó mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước. Đây cũng là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa chính phủ hai nước.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề