Hiện tại giá khí đốt tiêu dùng ở mức 8,55Hrn/m3

Giảm giá khí đốt tới mức 3,5 Hrivnia cho người dân là hoàn toàn thực tế, thủ lĩnh Batkivschina Yulia Tymoshenko đánh giá. Bà Tymoshenko tuyên bố trong chương trình “Đề tài chính. Bầu cử” trên kênh truyền hình “Ukraina”.

 

“Khai thác khí đốt, vận chuyển khí đốt cho người dân, thanh toán thuế và thêm 30% lãi – đó là giá thành cỡ 3 Hrivnia cho một mét khối khí đốt. Ngày hôm nay người dân phải trả 8 Hrivnia 55 cô pếc cho 1m3. Điều này là không thật thà, tham nhũng sâu sắc và vô lý xét về mặt kinh tế”, – bà Tymoshenko tuyên bố.

Theo lời chính trị gia, “trong giá khí đốt có cả lương của chủ tịch tập đoàn Naftogaz Ukraina 2 triệu một tháng, tiền lại quả và các đội giá do tham nhũng”.

Thủ lĩnh “Batkivschina” đòi: cần phải truy cứu những kẻ tham nhũng, những người lãnh đạo ngành khí đốt. Đồng thời xóa độc quyền nhập khẩu khí đốt   thiết lập những quy tắc chân thật trong lĩnh vực khai thác nhiên liệu tuyệt đối dành cho nhu cầu của dân.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment:

Thực ra giá khí đốt ở Ukraina trong vòng 25 năm là giá bao cấp và vì lý do nay các quan chức ngành này giàu lên nhờ đầu cơ khí đốt – mua giá bao câp bán giá thị trương. Việc nâng giá khí đốt là yêu cầu then chốt của Quỹ IMF để tiếp tục hợp tác với Ukraina. Nhờ đó tập đoàn dầu khí Naftogaz đã bắt đầu làm ăn có lãi và đóng góp vào ngân sách nhà nước. Đề xuất của bà Tymoshenko giảm giá khí đốt là hợp lòng cử tri nhưng chưa hẳn là một đề xuất có thể thực hiện trên thực tế bởi vì mang tính duy ý chí, không phù hợp với các quy tắc của thị trường.

»Cùng chủ đề