Đây là lời được thủ tướng Yulia Tymoshenko thông báo trong cuộc họp báo tại Brussel.

“Trong các cuộc khủng hoảng chúng ta đều thấy rằng hệ thống ngân hàng là dễ bị tổn thương nhất. Do đó chúng ta cần phải thông qua những chương trình đặc biệt để giải cứu hệ thống ngân hàng trong giai đoạn khó khăn hiện nay”, – thủ tướng nói.

Được biết, chính phủ Ucraina đã cùng với Ngân hàng tái phát triển châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng quốc gia(NBU) thông qua một kế hoạch hỗ trợ các ngân hàng thương mại tại Ucraina. Tymoshenko cho biết, cách hỗ trợ của nhà nước có thể sẽ là mua cổ phần tại các ngân hàng này để họ trang trải các khoản nợ, và chỉ cử đại diện giám sát chứ không can thiệp vào các hành động của họ mà để tự các ngân hàng vận động.

NBU cho biết, sự can thiệp đã được bắt đầu tại 2 ngân hàng lớn là Ukrprombank và Nadra, một số ngân hàng tiếp theo sẽ là Ukrgasbank và “Tài chính và tín dụng”.

Điều này chứng tỏ chính phủ đang làm mọi cách nhằm vực lại nền kinh tế của Ucraina, nhưng việc này cũng cần sự giúp đỡ của các tổ chức nước ngoài. Trong báo cáo của IMF cũng chỉ ra rằng, Đông Âu với các quốc gia như Ucraina, Belarus, Latvia, Hungary… là những nước đang cần hỗ trợ tài chính với số lượng lớn.

Đồng thời, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua, IMF đã dự báo rằng GDP trong năm nay của các nước phát triển đều bị suy thoái. Đơn cử, GDP của Hoa Kỳ sẽ giảm khoảng 2,6%, các nước thuộc EU giảm 3,2%. Nhật Bản, thậm trí còn được dự báo giảm đến 5,8%. Sự tăng trưởng chỉ có thể chở lại khu vực này vào năm 2010 và cũng chỉ ở khoảng 0.1-0.2%.

Phamxuan
theo Pod