Chủ tịch tập đoàn Đại Liên Wanda, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc – Vương Kiện Lâm – chia sẻ với thế hệ trẻ: “Bạn không nên có quá nhiều tham vọng ngay từ đầu. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ nhất như thu nhập khoảng 15 triệu USD/năm”.

Sau chia sẻ này, cư dân mạng Weibo đã cho rằng, vị tỷ phú này quá hoang tưởng, số tiền 15 triệu USD có khi là thu nhập của 10.000 năm. Nhưng ngược lại, Vương Kiện Lâm cho rằng, câu nói của ông hoàn toàn có căn cứ. Nếu muốn giàu có, bạn cần tự mình đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để kiếm được 15 triệu USD?” sau đó hãy suy nghĩ đến những công việc, ý tưởng để làm ra số tiền đó.

Từ những mục tiêu nhỏ, tỷ phú Vương Kiện Lâm đã sở hữu nhiều bất động sản, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, giải trí ở khắp Trung Quốc. Tỷ phú họ Vương cũng chia sẻ thêm, ông có một đối thủ không đội trời chung đó chính là Mickey Mouse. Vương Kiện Lâm mong muốn trung tâm giải trí Wangda của ông có thể ”đè bẹp” Disneyland Thượng Hải vào năm 2020.

Ông cho biết: “Một con hổ không thể sống chung cùng một bầy sói. Cả Trung Quốc chỉ có một Disneyland Thượng Hải thì sau này sẽ có 15 – 20 Wanda. Disneyland được xây dựng hoàn toàn dựa trên nền văn hoá Mỹ nhưng Wanda tôn trọng nền văn hoá của Trung Quốc, của địa phương”.

Mặc dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận khi để hình ảnh của nhân vật chính trong phim Captain America và Snow White trước cửa ra vào tại khu vui chơi giải trí vào ngày mở cửa trở lại sau 18 tháng cải tạo khu vui chơi này nhưng tỷ phú Vương Kiện Lâm vẫn luôn khẳng định, Wanda sẽ khiến Disneyland Thượng Hải thua lỗ ít nhất trong hai thập kỷ tới.

Theo Quarzt, tỷ phú Vương nói rằng, ông sẽ thay đổi quy tắc của cả thế giới, thật là một sự đả kích lớn khi người Trung Quốc đi thăm Disneyland, ông sẽ khiến Disneyland là một phần của quá khứ.

Trước khi đầu tư vào bất động sản, tỷ phú Vương Kiện Lâm từng phục vụ trong Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc từ năm 1970 – 1986. Tính đến năm 2016, giá trị tài sản của ông đạt 32,4 tỉ USD. Vương Kiện Lâm trở thành người giàu có nhất Trung Quốc, thay thế vị trí của tỷ phú Jack Ma.

Năm 2016, ông đã lên nhiều kế hoạch lớn như mở rộng bất động sản, không chỉ ở Trung Quốc mà sang các nước khác trên khắp châu Á. Đầu tháng 11 năm 2016, Wanda của tỷ phú Vương thông báo sẽ mua Dick Clark Productions – nhà sản xuất các show truyền hình lớn – với giá 1 tỉ USD. Tỷ phú Vương cũng không che giấu tham vọng sẽ mua lại 6 xưởng sản xuất phim lớn nhất của nước Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc tháng trước đã đưa tin việc ông Vương thành lập quỹ đầu tư hàng tỉ USD để chuẩn bị cho việc này. Đặc biệt, đầu năm nay ông vừa thâu tóm một studio tại Hollywood và tháng trước là hai chuỗi rạp chiếu phim tại châu Âu.

Trí thức trẻ

»Cùng chủ đề
Đừng sợ tư nhân hóa

09 Tháng Một 2017