Trong những tỷ phú mới nhất trong danh sách của Forbes, đáng chú ý là nhà đầu tư trẻ tuổi đến từ một quốc gia vùng Vịnh. Ông là người đầu tiên trong vương quốc đầu tư trên danh nghĩa cá nhân ra bên ngoài.

Một năm trước đây, Sheikh Mansour bin Zayed Al Nahayan gần như rất ít tiếng tăm, ông sống ở thủ đô giàu có Abu Dhabi của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất. Đất nước này có thu nhập hàng năm 95% thuộc về dầu mỏ. Ngày nay, ông là một nhà đầu tư tại Anh với khả năng hùng mạnh, là ông chủ của câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng Manchester City và sẽ là một nhà đầu tư lớn bậc nhất nếu ông tiếp tục bỏ tiền vào Barclays.

Mới chỉ 39 tuổi, Al Nahayan là một thành viên của gia đình hoàng gia Abu Dhabi và có vai trò như một Bộ trưởng, phụ tá giúp việc đắc lực cho tổng thống U.A.E. Trong danh sách mới nhất những người giàu có do Forbes bình chọn, Al Nahayan là một trong những tỷ phú mới nhất với khối lượng tài sản 4,9 tỷ USD.

Chính xác thì câu chuyện làm thế nào một người trẻ tuổi của hoàng gia một nước thuộc thế giới Ả Rập lại tạo được khối tài sản khổng lồ tại nước Anh hiện đang là một bí mật. Ông có ghế trong công ty đầu tư dầu mỏ Quốc tế, một bộ phận thuộc quỹ tài sản của hoàng gia trị giá tới 650 tỷ USD. Nhưng những chiếc xe hơi là tài sản cá nhân gia đình hoàng gia.

Mặc dù vậy, nguồn tài sản của Al Nahayan được cho là có được do gia đình ông chia cho đó là khoản tiền trị giá 150 tỷ USD, là phần tài sản cá nhân có được sau thời gian tích lũy từ những năm 1970. Đó là thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng năng lượng và lợi nhuận thu được từ dầu mỏ là không thể tưởng tượng được. Nhưng dù sao, Al Nahayan thực sự không phải là một người giàu nhất vương quốc UAE, ông chỉ là một nhà đầu tư cá nhân đầu tiên dưới danh nghĩa chính cái tên của mình.

Vụ đầu tư lớn đầu tiên của ông diễn ra vào tháng 9 năm ngoái khi đội bóng yêu thích của hoàng tử này kêu than mức lương rất thấp tại Manchester City. Với khoản tiền mặt 300 tỷ USD, ông đã rất khó khăn để dành được 90% cổ phần của đội bóng từ tay cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra.

Những cổ động viên của Man City hoàn toàn chào đón Al Nahayan với hy vọng một khoản tiền 100 triệu USD cho các cầu thủ sẽ tăng thanh thế và sức mạnh của đội bóng này lên rất nhiều. Al Nahayan đã tìm cách kéo siêu sao bóng đá người Brazil Robinho từ Real Madrid. Đó là cuộc mua bán kỷ lục trong làng bóng đá trị giá 59 triệu USD.

Những tháng sau đó, Al Nahayan đã rà soát lại tính an toàn của các dự án đầu tư tại Anh như Ngân hàng lâu đời Barclays, đầu tư vào một nhà hàng tại Anh cũng như cố vấn tài chính Amanda Staveley dự báo rằng Barclays là một trong những ngân hàng Anh có nguy cơ phá sản. Đánh giá tình hình này, Al Nahayan đã hợp sức với quỹ tài chính giàu có của Quatar để cứu ngân hàng này với khoản tiền mặt lên tới 9,6 tỷ USD.

Hành động quả quyết và can đảm của Al Nahayan giúp tỷ phú này có được 14% lợi nhuận hàng năm của ngân hàng trong số 2 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi trong hơn 6 năm, cộng với 3,3 tỷ USD hoán đổi tài sản trong kinh doanh. Điều này đã làm nhiều nhà đầu tư của ngân hàng này phật ý.

Giá cổ phiếu của ngân hàng Barclays đã giảm 69% kể từ khi thị trường tài chính biến động, trong khi ngân hàng thu xếp số tiền 6,5 tỷ USD trong năm 2008 sau khi bị nuốt trọn vì sự sụp đổ của Lehman Brothers, số tiền bị mất lên tới 13,3 tỷ USD.

Nhưng sự phản ứng và tranh luận khi đầu tư vào Barclays còn đang rối như tơ vò thì Al Nahayan còn phải đối mặt với một số vấn đề ở quê hương mình. Với vai trò là bộ trưởng phụ trách các vấn đề cho UAE, Al Nahayan đã phải làm trung gian hòa giải một số vấn đề trong việc cai trị đất nước. Những đầu mối xáo trộn trong thời gian gần đây xảy ra khi gia đình Abu Dhabi đầu tư thua lỗ 10 tỷ USD vào thị trường láng giềng là Dubai.

Khi thị trường dầu mỏ đang giảm mạnh như hiện nay, những nỗ lực vươn ra đầu tư ở các thị trường bên ngoài là nỗ lực đáng ghi nhận của nhà đầu tư trẻ này, có thể một cuộc họp của ban lãnh đạo ngân hàng Anh Barclays sẽ tìm ra một lối thoát. 

Ánh Hồng
theo Forbes