Câu chuyện xảy ra giữa chị Nguyễn Thị Hạnh và anh Cheng Pei người Trung Quốc tại Làng Sen, nhiều năm trước 2 người đã kết bạn bè cùng chung sống, lúc bình thường thuận lợi chị Hạnh đã mua 2 căn hộ tại Làng Sen, một căn hộ 45m2 tại nhà 2 để ở và chị Hạnh còn mua thêm một căn hộ 112M tại nhà 3, hai căn hộ đều đứng tên chị Hạnh.

Mọi chuyện tưởng “ngon lành cành đào”, nhưng cuộc sống luôn thay đổi, đến nay chị Hạnh đã có gia đình riêng và anh Cheng Pei cũng lấy vợ. Câu chuyện đáng nhẽ phải giải quyết từ mấy năm trước, nhưng do mỗi người một nơi nên bây giờ chị Hạnh mới có điều kiện để quay trở lại Odessa giải quyết. Nhưng đến giờ này thì sự việc lại không hề đơn giản? Nhất là khi mỗi người đã có gia đình riêng, hơn nữa anh Cheng Pei không có kinh nghiệm trong việc giải quyết như thế này. Chị Hạnh đã nhiều lần gặp gỡ anh Cheng Pei để cùng nhau thương lượng, đã nhiều lần đã nhờ đến giám đốc Làng Sen cùng hòa giải nhưng không thành.

Anh Cheng Pei muốn lấy tất cả 2 căn hộ đang đứng tên chị Hạnh, còn chị Hạnh chỉ đồng ý trả cho anh Cheng Pei chiếc căn hộ mà anh Cheng Pei đang ở là 45 m. Mọi thỏa thuận không đi đến đâu vì 2 người đã không cùng tiếng nói chung, anh Cheng Pei đã âm thầm tìm một người tây quen nhờ giúp đỡ, khi người tây dính vào, nào ngờ khi ông tây bảo Cheng Pei đi ký giấy ủy quyền cho luật sư họ tự làm việc, đâu ngờ luật sư đã đi viết đơn khiếu kiện ngoài chuyện tiền bạc còn tố cáo chị Hạnh là có hộ chiếu Ukraina đã bị hỏng, họ muốn dùng cái cớ hộ chiếu bị hỏng để ép, dọa chị Hạnh phải chấp nhận mất 2 căn hộ đó. Sự việc thật may mắn khi có cuộc tiếp xúc của những người luật sư và anh Cheng Pei tại nhà hàng Hương Sen…

Họ đang nói chuyện thì anh Cheng Pei nhìn thấy Ông Vũ Đức Trường đi qua cửa hàng. Biết ông Vũ Đức Trường gần 5 năm vào sống tại Làng Sen, Cheng Pei rất ngưỡng mộ vì biết ông Trường là chủ xây dựng nên Làng Sen này, thế là Cheng Pei đã gọi ông Trường lại nhờ giải quyết và kể lại mọi tình tiết tranh chấp và mong ông giúp đỡ. Cheng Pei đã bắt đầu lo lắng vì những người tây họ đã làm to chuyện, mà Cheng Pei đến giờ đã bắt đầu thấy khó xử vì Cheng Pei cũng không muốn chị Hạnh phải đi tù như anh bạn tây nói. Sau khi hỏi kỹ càng sự việc giữa chị Nguyễn Thị Hạnh và anh Cheng Pei, ông Trường hỏi thẳng vào anh luật sư: Các anh muốn giúp anh Cheng Pei đòi tiền hay các anh muốn mở vụ điều tra hình sự về vụ việc làm hộ chiếu giả. Anh bạn tây và mọi người trả lời là muốn giúp Cheng Pei đòi tiền. Ông Trường nói nếu đòi tiền bằng cách này thì không ai sẽ nhận được tiền mà chỉ có đưa họ vào mâu thuấn căng thẳng mà thôi, tôi có một sáng kiến, tôi và các anh sẽ mời 2 bên đến chúng ta làm một cuộc hòa giải cuối cùng, vì tôi tin là tôi sẽ giải quyết được. Sau khi đã thống nhất ông Trường đã gọi điện cho chị Hạnh và bảo lãnh sẽ không có chuyện gì khi chị Hạnh đến hòa giải.

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 23 tháng 5 tại nhà hàng Hương Sen, đúng giờ mọi người có mặt đầy đủ, cuộc hòa giải được khoảng 30 phút, thì anh bạn tây của Cheng Pei đứng dậy gọi điện, sau khoảng 10 phút kéo theo 3 cảnh sát hình sự kèm theo một giấy triệu tập chị Nguyễn Thị Hạnh về đồn công an. Ông Trường và mọi người cũng bất ngờ, tất cả đều không ngờ nhóm luật sư này lại hành xử như vậy. Ông Trường đứng dậy nhẹ nhàng giải thích với 3 anh cảnh sát hình sự đến làm nhiệm vụ (dù chưa biết họ làm nhiệm vụ đúng hay sai nhưng thái độ nhã nhặn tôn trọng người thi hành công vụ là một việc làm cần thiết của mỗi công dân). Sau đó quay sang lớn tiếng với nhóm luật sư bạn của Cheng Pei: Các anh đã vi phạm thỏa thuận, tôi phản đối, nếu sự việc bắt người này là sự thật thì tôi sẽ đi đến cùng với các anh, nếu chị Hạnh vi phạm pháp luật thì các anh có quyền truy tìm và bắt, đằng nay tôi bảo lãnh mời chị ấy đến đây, các anh đến bắt người của tôi là hành động không đẹp.

Thấy ông Trường to tiếng rồi dùng máy chụp toàn bộ giấy triệu tập, ghi số thẻ công an, chụp ảnh toàn bộ các vị luật sư có mặt, hình như ông bạn của Cheng Pei đoán được sự nghiêm túc của sự việc, liền gọi nhỏ mấy anh công an ra một bên và không bắt chị Hạnh đi nữa, đồng ý cho ông Trường chủ toạ buổi hòa giải. Cuối cùng thì chị Hạnh và anh Cheng Pei đã thống nhất cùng được phương án giải quyết. Phương án này chính là phương án của chị Hạnh đã đề nghị giải quyết nhiều lần có cả giám đốc Làng Sen ông Đỗ Xuân Văn nhưng anh Cheng Pei không chịu. Đến giờ thì đã khác, sau khi được nghe phân tích phải trái một cách cặn kẽ, ông Trường còn nói thẳng nếu không giải quyết được thì cả 2 bên sẽ bị cuốn theo như kiểu “Vắt sữa bò” và không có lối thoát. Anh Cheng Pei đã thấu hiểu, cam kết yêu cầu luật sư rút toàn bộ đơn từ lại. Thấy thất vọng, nhóm công an và nhóm luật sư quay sang dọa anh Cheng Pei và cuối cùng họ cũng ép anh Cheng Pei phải nộp 3 nghìn đô nếu muốn đóng lại sự việc.

Cũng may mà anh Cheng Pei và chị Nguyễn Thị Hạnh đã gặp được ông Vũ Đức Trường, một người có trách nhiệm, nhiệt tình, đã từng trải, nhiều kinh nghiệm giải quyết các vụ việc cộng đồng, nếu không có buổi hòa giải đạt tình thấu lý như vậy cứ để người tây họ dẫn dắt thì chắc chắn cả 2 bên sẽ mất tất cả chì lẫn chài.

Phóng viên báo người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề