Đứng đầu về tỷ lệ ủng hộ trong cuộc chạy đua tổng thống Ucraina là thủ lĩnh đảng khu vực Victor Yanukovich, thủ tướng Yulia Timosenko và thủ lĩnh “Mặt trận cải cách” Arsenhi Yasenhuk.

Cơ quan xã hội học toàn Ucraina đã tiến hành điều tra xã hội học từ ngày 20 đến hết ngày 29-6 tại tất cả các tỉnh cả nước, Crưm và Kiev. Tổng cộng có 2500 người Ucraina được hỏi, tỷ lệ sai số thống kê 2,5%.

Theo lời tổng giám đốc Cơ quan xã hội học toàn Ucraina Nhikolai Mikhalchenko cho biết, nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức trong thời gian này thì người nhận được nhiều phiếu nhất sẽ là Yanukovich với 21,6%. 15,9% cử tri dành phiếu cho bà Timosenko và 11,5% ủng hộ ông Yasenhuk. 5,8% bỏ phiếu cho chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin, còn tổng thống đương nhiệm chỉ dành được 5,1% số phiếu.

Ông Mikhalchenko cũng lưu ý rằng hiện thời còn sớm để nói về cơ hội lọt qua vòng hai của các ứng cử viên tổng thống, vì tại giai đoạn này cả ba ứng cử viên đều có cơ hội ngang nhau.

Tỷ lệ ủng hộ các đảng chính trị gần như tương ứng với tỷ lệ ủng hộ các thủ lĩnh đảng. Cụ thể là nếu tổ chức bầu cử quốc hội vào lúc này thì đảng khu vực sẽ giành được số phiếu cao nhất với 22%, BYUT có 15,8%, còn “Mặt trận cải cách” được 10,2% người dân ủng hộ.

Ông Mikhalchenko cũng ghi nhận xu hướng “thân tả” của cử tri, “đây là hiện tượng bình thường trong thời kỳ khủng hoảng”, – ông nói. Theo kết quả thăm dò ý kiến, 15,6% số người được hỏi cho rằng các lực lượng chính trị cánh tả dứt khoát cần đưa ra danh sách ứng cử chung cho bầu cử quốc hội. 18,9% cho rằng nên làm điều đó. 17,8% cho rằng các lực lượng cảnh tả có lẽ không cần liên minh, còn 17,8% hoàn toàn phản đối việc liên minh.

Ông Mikhalchenko đồng thời nhận xét, nếu “xuất hiện một nhân vật cánh tả mới trong cuộc chạy đua tổng thống (không phải thủ lĩnh đảng cộng sản Petr Simonenko, không phải thủ lĩnh đảng xã hội Ucraina Alechsandr Moroz, không phải thủ lĩnh đảng xã hội tiến bộ Ucraina Natalia Vitrenko), thì nhân vật đó có thể tiếp tục cuộc đua tại vòng hai.

Nói về tỷ lệ ủng hộ cao của ông Yasenhuk, ông Mikhalchenko nhận xét: “Xã hội Ucraina đã bắt đầu mệt mỏi với các thủ lĩnh chính trị cũ…Vì vậy chúng tôi ghi nhận tỷ lệ ủng hộ đối với các chính trị gia mới nổi tăng lên”.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina

»Cùng chủ đề