Trưởng phòng phân tích thị trường của “ING Bank Ucraina” Alexander Pecheritsyn cho biết, nếu trong cuộc đàm phán tới đây, Quỹ tiền tệ Quốc tế(IMF) tiếp tục trì hoãn cung cấp khoản viện trợ thứ 2 cho Ucraina thì tỷ giá sẽ đạt khoảng 9.2 UAH/USD.

“Nếu IMF đáp lại những tín hiệu tích cực từ chính phủ Ucraina và cung cấp khoản viện trợ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 thì Ngân hàng quốc gia(NBU) có thể giữ được tỷ giá trên thị trường vào khoảng 8.00-8.20 UAH/USD. Còn nếu IMF lại trì hoãn, cấp chậm hoặc chấm dứt hoàn toàn chương trình viện trợ thì ngân khố của NBU sẽ không còn đủ tiền đề giữ sự ổn định như hiện nay, và tỷ giá sẽ đạt khoảng 9.00-9.20 UAH/USD”, – ông nói.

Cũng theo ông, vào này 11-3 chính phủ đã ra một quyết định để thực hiện những điều kiện của IMF nhưng những thay đổi có liên quan đến ngân sách phải được Quốc hội thông qua.

Để hỗ trợ đồng nội tệ, kể từ đầu năm đến nay NBU đã bán ra thị trường liên ngân hàng khoảng 3.8 tỷ đô la. Do đó trong trường hợp IMF vẫn không cấp tiền cho Ucraina sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm tiền mặt trên thị trường dẫn tới sự tăng giá trở lại của các đồng ngoại tệ.

Trong khi chờ động thái từ phía IMF, các phân tích cho rằng NBU nên hoạch định những chính sách thật cụ thể, rõ ràng, đặc biệt là việc bán ngoại tệ cho người dân mua với mục đích trả nợ để có thể sẵn sàng bảo vệ tỷ giá trong những trường hợp xấu nhất.

Trong khi đó, tổng thống Yushchenko có cái nhìn lạc quan hơn các chuyên gia khi cho rằng nền kinh tế sẽ không ảnh hưởng gì mấy nếu không có các khoản viện trợ từ IMF. Ông cho biết, trong trường hợp khẩn cấp, nhà nước có thể bán vàng trong kho dự trữ quốc gia để ổn định tình hình. Hiện nay lượng vàng của Ucraina có giá trị khoảng 26 tỷ đô la. “ Ucraina là một trong những đối tắc quan trọng của IMF, và là kênh đầu từ hấp dẫn của tổ chức này, do đó sớm muộn gì các khoản vay sẽ được cấp tiếp cho chúng ta”, – ông nói.

Phamxuan
theo Pop