Trước đây, khi tỷ giá ngoại tệ trên thị trường cao hơn nhiều so với tỷ giá chính thức, đây là một trong những yếu tố kích thích mọi người bỏ grivna để dự trữ đô la nhằm ăn chênh lệch. Nhưng tình hình hiện nay đã hoàn toàn thay đổi, tỷ giá trên thị trường còn giảm nhanh, thậm trí có lúc còn nhỏ hơn cả tỷ giá chính thức.

Mấy ngày hôm nay, tỷ giá trung bình mà Ngân hàng quốc gia(NBU) đưa ra là 7,62 UAH/USD. Trong khi đó trên thị trường người ta đã có thể mua đô la Mỹ với tỷ giá 7.5 UAH/USD, thậm trí tại một số khu vực là 7.3 UAH/USD. Tình trạng đồng euro cũng tương tự khi mà tỷ giá NBU đưa ra là 10,38 UAH/EUR, nhiều người cũng đã bán với tỷ giá 10,2 UAH/EUR, cá biệt còn có nơi là 10 UAH/EUR.

Tình hình bán ngoại tệ với tỷ giá nhỏ hơn cả tỷ giá chính thức đã thể hiện sự khan hiếm đồng grivna và số lượng cung đã vượt quá cầu. Tình trạng tương tự cũng đã xuất hiện trên thị trường liên ngân hàng, khi mà tỷ lệ người bán cao hơn người mua.

Hiện nay, tất cả các biện pháp chống khủng hoảng dường như đang phát huy tác dụng, đặc biệt là việc bán ngoại tệ cho người mua với mục đích trả nợ ngoại tệ. Phiên đấu giá với tỷ giá ưu đãi đầu tiên được NBU tổ chức vào cuối tháng 2-2009, khi mà tỷ giá trên thị trường vào khoảng 8.1 UAH/USD, khi mà cầu vượt hơn cung rất nhiều, vì lúc đó đang có một làn sóng mua ngoại tệ ồ ạt do lo ngại tỷ giá có thể đạt đến 10 UAH/USD.

Thị trường lúc đó đã xuất hiện sự đầu cơ do đồng grivna đang mất giá trầm trọng và người dân muốn tìm một đồng tiền ổn định hơn để dự trữ. Từ đó đến nay, khối lượng ngoại tệ mà NBU bán ra trong mỗi buổi bán đầu giá khoảng từ 30-60 triệu USD. Hầu hết là để đáp ứng các như cầu của cá nhân mua ngoại tệ để trả nợ. Ngoài ra, NBU cũng bán cho các ngân hàng khác để dùng trả nợ các khoản tín dụng, nhưng giới hạn việc rút tiền trên mỗi tài khoản mỗi tháng không được vượt quá 50 nghìn USD hoặc 10 nghìn EUR.

Kích bản nào sẽ xảy ra tiếp theo?

Những động thái tiếp theo của tỷ giá ngoại tệ sẽ phụ thuộc vào các chính sách của NBU nhằm tăng cường đồng grivna. Nếu quá trình điều hòa được thực hiện một cách từ từ, thì tỷ giá sẽ không nhở hơn 7.5 UAH/USD trong khoảng thời gian tới, còn nếu ngược lại thì thậm trí có thể nhỏ hơn 7.00 UAH/USD. Và điều đó cũng liên quan đến lượng tiền mặt có trên thị trường.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp và sự giảm thu nhập của người dân cũng đang trở thành một trong những yếu tố chính liên quan đến những biến động của thị trường. Việc tăng nhu cầu ngoại tệ chỉ xảy ra nếu tăng lượng hàng nhập khẩu. Nhưng điều này khó xảy ra trong tình trạng hiện nay khi mà nhà nước đang có cơ cấu giảm nhập khẩu tối đa và tăng lượng hàng xuất khẩu. Nói chung trong bất kì trường hợp nào, việc tăng cường giá trị đồng grivna đều thuận lợi cho các doanh nghiệp đang có nhu cầu trả nợ bằng ngoại tệ.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề