Tỷ giá đồng Hrivnia trên sàn liên ngân hàng những ngày tới tiếp tục giảm, nhưng không vượt quá khung 21-22 Hrivnia. Các nhà ngân hàng nói khi trả lời cho báo “Interfax Ukraina”

“Đồng Hrivnia tiếp tục giảm giá – trên sàn liên ngân tới 23uah/usd, trên thị trường tiền mặt tới 25-26 uah/usd”, – chuyên gia trưởng của kho bạc và các cơ quan tài chính của “OTP Bank” Maxem Davlad nói.

“Hành lang cho đồng Hivnia trong thời gian tới là vào khoảng 21-22/usd”, – trưởng phòng tác vụ thương mại và thủ quỹ của “UniCredit Bank” Ruslan Kravchenko nói.

“Hôm nay chúng ta thấy rõ rằng, tất cả dao động trên sàn liên ngân là trong giới hạn hành lang của NBU, nghĩa là 21-22uah/usd. NBU trên tay có tuyệt đối tất cả các công cụ để giữ một tỷ giá như thế và sử dụng chúng một cách thông minh, vì thế, không kỳ vọng sự thay đổ đột ngột nào tỷ giá trên thị trường ngoại hối”, – phó chủ tịch ngân hàng “Ukrsibbank” Konstantin Lezhin nói.

Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng “Credit Dnepro” Sergey Volkov cũng có quan điểm tương tự. “Tiến độ tỷ giá của đồng nội tệ trong thời gian tới sẽ giữ ở mức khoảng chừng như bây giờ. Sự dao động nhỏ trên sàn Liên ngân như hai tháng nay vẫn nằm trong khuôn khổ hành lang kiểm soát của NBU, – 21-23 uah/1usd. Tương ứng, sự đột biến chúng tôi không tính đến: nhà điều tiết có đủ các cơ chế (công cụ) để giữ tỷ giá đồng nội tệ ở mức được xác định”, – ông nói.

Ông Volkov cho rằng, trong triển vọng dài hạn với sự ủng hộ của quốc tế đồng Hrivnia sẽ bắt đầu được củng cố.

“Khi xét tình hình với tỉ giá trong triển vọng dài hạn có thể làm dự báo hoàn toàn lạc quan.  Với điều kiện các cộng sự quốc tế của Ukraina sẽ tiếp tục trợ giúp tài chính cả trong tương lai, các khoản chuyển ngân của IMF sẽ theo kế hoạch đã được phê duyệt và hiển nhiên là nếu xung đột quân sự ở miền đông sẽ không căng thẳng hơn. Đồng nội tệ có thể củng cố giá trị một cách đáng kể”, – ông nói.

Theo đánh giá của ông Volkov, việc ngày 14 tháng 7 thông qua hiệp định với Iran về chương trình hạt nhân có ảnh hưởng tích cực lên tỷ giá do Iran sẽ trở lại thị trường năng lượng quốc tế.

Thực tế có 2 nguyên chính làm cho đồng nội tệ ổn định đó là thỏa thuận nợ và thông qua 4 dự luật liên quan đến việc nhận được 3,2 tỷ đô của quĩ tiền tệ quốc tế IMF.

Phản ứng ứng ngay sau khi quốc hội thông qua 4 dự luật tại ngân hàng NBU đã điều chỉnh gía mua đô hạ từ 22,1 xuống còn 21,9. tại liên ngân hàng cụng hạ đáng kể mua vào là 22 và bán ra là 22,1, trước đo giá bán ra là 23 và mua vào là 24,3/1USD. Tức là giá của liên ngân hàng đã hạ khoảng 20 gờ ríp/100 đô, và NBU cũng tương đương như vậy.

Nguồn: “Ukrainska Pravda”

»Cùng chủ đề