Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính – ông Pynzenyk Viktor cho rằng khó có thể dự đoán tỉ giá đồng grivna trong điều kiện thâm hụt ngân sách nhà nước lớn. Điều này được ông thông báo trong cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí kinh doanh hàng tuần “Contract”.

“Làm sao có thể thực hiện các dự báo trong hoàn cảnh ngân sách trống rỗng? Ai có thể bảo đảm rằng thiếu hụt ngân sách sẽ được bù đắp? Nếu thiếu hụt ngân sách là 1% thì việc dự báo có thể dễ dàng, nhưng khi thiếu hụt ngân sách vượt quá 7% tổng sản phẩm quốc nội GDP thì không thể dự báo. Ở bất kỳ thời điểm nào tỷ giá grivna cũng có thể bị phá vỡ “, – Pinzenyk nói.

Tuy nhiên, theo lời ông, những nguyên nhân gây ra sự phá giá của đồng grivna trong năm 2008, hiện không còn. Những rủi ro, mà Pinzenik đã nhận định, chỉ nằm trong vấn đề ngân sách – theo tin từ tờ “ Tin tức Ucraina”.

Như chúng ta đã biết, trong tháng 4 Quỹ Tiền tệ Thế giới đã dự báo tỷ giá trung bình năm của đồng grivna là 8,68 grivna / 1 đô la Mỹ vào năm 2009.

Ngân hàng quốc gia NBU đã tăng tỷ giá chính thức của đồng grivna, tương ứng theo tỷ lệ trung bình sau khi đã cân nhắc các giao dịch giữa các nhà băng, được quy định vào ngày 12 tháng 5 lên 4,17 cô pếch tức là đạt mức 7,6739 grivna / 1 đô la Mỹ.

Kể từ đầu năm, tỷ giá đồng grivna giữa các ngân hàng giảm 0,3% từ 7,97 grivna / 1 đô la Mỹ xuống còn 7,95 grivna / 1 đô la Mỹ. Bộ Tài chính dự định xây dựng dự thảo ngân sách nhà nước cho năm 2010 với mức thiếu hụt không nhiều hơn 3% tổng sản phẩm quốc nội.

Vào cuối tháng mười hai năm 2008 Quốc hội đã thông qua ngân sách với doanh thu 238,93 tỷ grivna, chi phí 267,32 tỷ grivna, như vậy thiếu hụt 31,105 tỷ grivna, hay 2,97% GDP. Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho phép chuyển 50% khoản tín dụng lần thứ hai của IMF cho Ucraina vay để trang trải thiếu hụt ngân sách.

Hiện tại các chuyên gia cũng tin vào khả năng thoát khỏi khủng hoảng của Ucraina trong thời gian tới.

Ngày hôm qua Quỹ Tiền tệ Thế giới đã xem xét ưu tiên của Ucraina trong việc chống khủng hoảng là khôi phục lại niềm tin vào hệ thống ngân hàng và làm hồi sinh nền kinh tế thông qua việc phân bổ tín dụng hỗ trợ lần thứ hai với số tiền 2,8 tỷ đô la.

Theo người đứng đầu ủy ban của IMF tại Ucraina – bà Jane Pazarbashioglu, việc thoát khỏi khủng hoảng có thể đạt được thông qua việc thực hiện các chính sách tài chính khôn ngoan, việc tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng và một tỷ giá trao đổi tiền tệ linh hoạt.

“Tuy khó khăn, nhưng nếu thực hiện theo các ưu tiên trên, chúng tôi tin rằng Ucraina sẽ có thể vượt qua khủng hoảng,” – Jane nói.

NNC
theo Mid