Trên sàn vốn Ukraina đô la hiện có giá 27,27-27,37 Hrivnia, còn tỷ giá chính thức của NBU – 27,21 Hrivnia. Các nhà kinh tế đánh giá rằng sự mất giá từ từ đồng nội tệ có khả năng hơn cả là sẽ vẫn còn tiếp tục.

Vậy tỷ giá đô la vào tháng ba tới sẽ như thế nào? Các chuyên gia trả lời câu hỏi này cho báo “Sevodnya” như sau.

Trend >>

Giá kỳ vọng vào tháng ba

Chủ tịch Trung tâm phân tích Ukraina Alexander Okhrimenko cho rằng tỷ giá đô la vào tháng ba sẽ trong khung 24,2 – 30 Hrivnia đổi một đô la. Kịch bản tích cực có khả năng chỉ sau khi thay lãnh đạo của NBU.

“Nếu chúng ta cũng vẫn có người thống đốc NBU ấy thì hãy chờ tỷ giá ở mức 30 uah/usd. Còn nếu sẽ có một thống đốc kiểu như Yuschenko (cựu tổng thống V.Yuschenko -ND) hoặc kiểu Stelmah (cựu thống đốc NBU -ND) thì quả thật là có thể kỳ vọng phục hồi giá ở mức 24,2 uah/usd. Những gì chúng ta thấy – Gontareva hoàn toàn mất kiểm soát, và khi chúng ta đang bàn luận thì trên sàn vốn liên ngân hàng tỷ giá đã tăng lên. Không chính xác là 30 nhưng gần con số đó”, – chuyên gia này quả quyết.

Ông Okhrimenko cho rằng, sự trôi giá đồng nội  tệ là do NBU mất sự kiểm soát đối với tình hình trên thị trường ngoại hối. Những người đầu cơ sẽ có lợi trước tiên.

“Hiện sự trôi giá xảy ra là do bà Gontareva và cộng sự của bà không thể quản trị tình hình một cách bình thường trên thị trường ngoại hối. Kết quả là thị trường chợ đen tăng tốc, còn NBU thị đuổi theo tỷ giá. Đó là một điều nhảm nhí! NBU không cần phải chạy theo thị trường chợ đen. Nếu như vậy thì chẳng cần tới NBU nữa.  Cần phải có những thay đổi trong luật pháp và chặn sự trôi nổi giá này. Và khi đó sẽ có sự phục hồi đảo giá.  Còn như bây giờ ta thấy là chạy theo thị trường đầu cơ. Có thể chính Gontareva không chơi trên thị trường ngoại hối, nhưng cái mà bà ấy chạy theo thị trường đầu cơ thì cần phải thừa nhận. Có bao nhiêu nhà đầu cơ thu lợi trong tháng hai? Thật là một điều khủng khiếp”, – chuyên gia quả quyết.

Nhà phân tích trưởng của Cty tài chínhConcord Capital” Alexander Paraschiy giả định rằng, trong tháng ba tỷ giá đô la sẽ trong khoảng 27-28,5 uah/usd. Chuyên gia này cho rằng vấn đề chính – sự chững lại trong hợp tác Ukraina với IMF và sự trôi giá tiếp theo có thể xảy ra với điều kiện, nếu chính phủ Ukraina không ký kết được hiệp định với quỹ IMF trong vòng những tuần tới.

“Tôi nghĩ rằng khung giá có khả năng là 27-28,5 uah/usd. Chúng tôi hiểu rằng hiện có những bất ổn chính trị nhất định mà việc cấp vốn của IMF phụ thuộc vào đó. Hiện tại cũng như năm qua thị trường tài chính và ngoại hối sống bằng tin tức từ phía IMF. IMF đánh giá tình hình nước ta, triển vọng và cho bao nhiêu tiền. Người ta nói về việc chuyển ngân 1,7 tỷ đô la từ đầu mùa thu năm ngoái và vẫn chưa thấy. Tới giữa tháng 2 thấy rõ ràng là sẽ không có tín dụng cho tới hết tháng này và điều đó được thể hiện trên thị trường ngoại hối ngay. Thông tin về khoản chuyển ngân của IMF càng sớm thì thị trường càng bình ổn. Khoản chuyển ngân (IMF) sẽ đến khi nào có sự hiểu biết điều gì sẽ đến với chính phủ. IMF sẽ không ký hiệp định với chính phủ khi chưa thấy điều gì xác định”, – chuyên gia đánh giá.

Cựu bộ trưởng kinh tế Victor Suslov dự báo rằng trong tháng ba đô la có thể đạt mức 30 uah/usd, tỷ giá dao động.

“Tôi nghĩ rằng xu hướng giảm giá đồng Hrivnia sẽ giữ là do trong nước có thiếu hụt ngoại tệ. Xét đến tất cả các hoàn cảnh tôi nghĩ tỷ giá sẽ trôi và không loại trừ NBU sẽ bán ngoại tệ vào thời điểm nào đó thì tỷ giá có thể ổn định ít ngày, thậm chí giá đô la giảm ít ngày, đặc biệt khi NBU quyết định bán ngoại tệ từ quỹ dự trữ quốc gia thì giá đồng nội tệ có thể tăng lên. Nhìn chung xu hướng trôi giá đồng nội tệ sẽ vẫn tiếp tục. Tới mức 30 uah/usd – trong thời kỳ 1-2 tháng tới”, – ông Victor Suslov nhận định.

Chuyên gia chính của “Forex Club” Andrey Shevchisin cho rằng trong tháng 3 tỷ giá sẽ ở mức 27-30 uah/usd.

“Bởi vì trong tháng 3 kỳ vọng thay đổi tình hình nền tảng của cung-cầu trên thị trường (gia tăng cầu so với cung) cho nên có thể kỳ vọng áp lực lên đồng nội tệ”, – chuyên gia này đánh giá. Để tăng cung ngoại tệ trên thị trường cần phải có tích cực hóa hoạt động xuất khẩu, luồng tiền đầu tư vào hoặc là tài nguyên tín dụng, một sự ổn định thị trường mà có thể dẫn tới việc buộc người ta phải bán ra số tiền đã mua được bằng đầu cơ.

“Hiện tại, tính tích cực xuất khẩu thấp và không có thay đổi đáng kể trên các thị trường để thay đổi xu hướng. Hơn thế, việc phong tỏa vận chuyển từ phía Nga trong tháng 1-2 sẽ được phản ánh trên sự suy giảm luồng ngoại tệ vào đất nước từ phía các nước hướng Châu Á, chừng nào luồng xuất khẩu theo hướng này chưa được phục hồi bình thường.

Sự sút giảm xuất khẩu vào Nga và chuyển hướng xuất khẩu hiện nay cũng làm giảm nguồn cung ngoại tệ trên thị trường ngoại hối. Trong điều kiện khủng hoảng chính trị khó có thể kỳ vọng luồng đầu tư và phục hồi sự cung cấp tín dụng từ phía IMF”, – ông Andrey Shevchinsin nhận xét.

Chặn trôi giá nội tệ như thế nào

Các chuyên gia tin tưởng rằng đồng Hrivnia sẽ mất giá do khủng hoảng chính trị, tạm dừng hợp tác với IMF và giảm cung trên thị trường ngoại hối. Điều này liên quan cả với những xu hướng giá không thuận lợi trên thị trường ngoài nước và sự suy giảm nhu cầu (hàng hóa -ND). Ngoài ra, thâm hụt ngoại tệ cũng làm cho đồng Hrivnia “gầy yếu” đi.

Phó thống đốc NBU Oleg Churiy giải thích rằng, trên thị trường ngoại hối Ukraina đã có sự ảnh hưởng của các thị trường đối tác do đồng tiền của họ cũng trôi giá.

“Sự suy giảm theo mùa vụ của tính tích cực trong tháng 1 gây nên sự suy giảm nguồn thu ngoại tệ trong tháng 2, còn bất ổn chính trị và chậm trễ phục hồi hợp tác với IMF ảnh hưởng xấu tới kỳ vọng của doanh nghiệp”, – trong bình luận được NBU đưa ra hôm chiều thứ 3 nói.

Quan chức này đồng thời cho rằng, đồng Hrivnia sau khi phục hồi sự ổn định chính trị ở trong nước và phục hồi hợp tác với IMF sẽ cứng cáp lên.

Ngoài ra, theo ý kiến của giám đốc điều hành của Quỹ quốc tế Bliser, ông Oleg Ustenko thì đồng Hrivnia sẽ cứng cáp lên, nếu như một trong số những điều kiện dưới đây sẽ được thực hiện:

  • Phục hồi hợp tác với IMF;
  • Bắt đầu tiến hành cải cách tích cực;
  • Giải quyết xung đột ở miền đông đất nước;
  • Giải quyết khủng hoảng chính trị.

Nguồn: “sevodnya.ua”