Theo khảo sát của công ty đầu tư Concorde Capital, thị trường ngoại tệ trong tháng 6 vừa qua không có những biến động đáng kể, tỷ giá dao động trong phạm vi 7,62-7,69 UAH/USD.

Nhà kinh tế Andrew Parchomenko cho biết, vào thời gian cuối tháng 6 và đầu tháng 7, tỷ giá có chút tăng nhẹ, và đạt trung bình 7,77 UAH/USD, nhưng đã bị hãm lại dưới sự can thiệp nhanh chóng của Ngân hàng quốc gia(NBU). 

“Việc tiếp tục bán đô la thay vì mua vào như thời gian trước đó của NBU đã giúp tỷ giá trung bình giảm xuống còn khoảng 7,68 UAH/USD,” – Parchomenko nói.

Theo ông, sự kiện mà tác động trực tiếp lên tỷ giá trong tương lai gần chính là những quyết định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) trong việc cung cấp khoản viện trợ thứ 3 cho Ucraina. 

“Chúng tôi dự đoán rằng, hợp tác giữa IMF và Ucraina sẽ diễn ra theo chiều hướng tích cực, qua đó giúp gia tăng lượng đô la trên thị trường,” – Parchomenko nói thêm.

Ông cũng lưu ý rằng, thời gian này sẽ không có sự tăng cường đáng kể cho đồng grivna, nếu tỷ giá xuống khoảng 7.50 – 7.60 UAH/USD thì chắc chắn NBU sẽ lại mua vào, từ đó lại làm tỷ giá tăng trở lại.

“Theo quan điểm của tôi, vào đầu mùa thu, tỷ giá có thể lên đến 8.00 UAH/USD, nhưng vượt quá mức này thì không, bởi vì khi đó NBU sẽ giữ giá cho đồng grivna bằng cách tác động lên thị trường tài chính,” – Parchomenko giải thích.

Tình hình hiện tại nói chung là ổn đinh, những rủi ro chỉ xuất hiện khi IMF chậm chễ trong việc cung cấp tín dụng, hoặc tình hình của hệ thống ngân hàng xấu đi, các chuyên gia cho hay.

Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, Concorde Capital đã dự báo tỷ giá trung bình trong năm 2009 tại Ucraina vào khoảng 8,00 UAH/USD.

Phamxuan
theo Kor