Mặc dù có sự bảo đảm từ phía thủ tướng Yulia Tymoshenko rằng, đất nước đã vượt qua được khủng hoảng, và không có lý do gì cho sự tăng giá của tỷ giá ngoại tệ, nhưng đồng nội tệ vẫn tiếp tục rớt giá.

Nhiều đại lý trao đổi của các ngân hàng đã niêm yết tỷ giá 8,55 UAH/USD. Theo những dự báo lạc quan của các chuyên gia, thì trong thời gian sắp tới, có khả năng các nhà lãnh đạo của Ucraina sẽ thành công trong việc ổn định tỷ giá. Nhưng tất cả đều dự trù một khả năng xấu nhất có thể xảy ra, đồng grivna sẽ mất giá thêm và tỷ giá có thể đạt 10 UAH/USD vào mùa thu.

Sau một thời kỳ ổn định, trong hai tuần qua, tỷ giá ngoại tệ lại bắt đầu tăng, tuy nhiên, thủ tướng Timoshenko vẫn thuyết phục nhân dân rằng nền kinh tế đã bắt đầu ổn định hơn. Tại một cuộc họp gần đây của Hội đồng Bộ trưởng, tất cả đều khảng định rằng không có lý do gì mà thị trường ngoại tệ có thể mất ổn định, và những gì xảy ra trong những ngày qua không liên quan tới những hành động của chính quyền. Cơ quan này đổ lỗi cho Ngân hàng quốc gia(NBU) và tổng thống – là những người đang kiểm soát tình hình.

Tuy nhiên, lý do này không thuyết phục được một số nhà chính trị. “Chính phủ lại một lần nữa lừa dối người dân về sự ổn định của tỷ giá, vì đây không phải là lần đầu tiên,” – đại biểu Quốc hội Alexei Plotnikov thuộc Đảng Các vùng cho biết.

“Tôi vẫn lạc quan khi cho rằng, sự biến động của tỷ giá trong thời gian sắp tới sẽ chậm hơn lúc này. Nếu nó cứ tăng như tốc độ hiện nay, rất khó để tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra trong năm mới. Tôi tin rằng NBU có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tỷ giá và giữ nó ở mức độ hiện nay,” –  Plotnikov nói.

Nhưng những dự báo của nhà kinh tế Andrei Blinov có phần bi quan hơn. Theo ông, có những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự mất giá của đồng grivna. Trước tiên phải kể đến là các vấn đề tài chính của Naftogaz, tiếp theo là mức thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và cuối cùng là các cán cân thương mại không giữ được sự cân bằng. Cộng với việc cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra, các đảng phái đang đấu tranh dẫn đến sự mất niềm tin của công chúng đối với chính phủ.

“Theo những con số từ Ủy ban thống kê nhà nước, trong quý III vẫn duy trì mức giảm sản lượng công nghiệp so với cùng kỳ năm ngoái là khoảng 30%. Nếu tình hình có được cải thiện trong quý IV thì mức suy giảm của GDP vẫn sẽ là rất lớn. Đây cũng là một trong những yếu tố làm đồng grivna rớt giá. Chúng ta nên hy vọng rằng, đến cuối năm nay tỷ giá chỉ có thể tăng đến mốc 10 UAH/USD,” – Blinov nói.

Chúng ta cũng không nên quên các yếu tố đầu cơ. “ Mặc dù dưới tay bà Timoshenko là một hệ thống ngân hàng, và dưới tay tổng thống Yushchenko là NBU, nhưng họ cũng không ngăn chặn được sự đầu cơ. Tỷ giá có tăng đến 10 UAH/USD hay không thì tôi không chắc chắn, nhưng mốc 9 UAH/USD chắc chắn sẽ đạt được trong nay mai,” – Mikhail Chechetov – đại biểu thuộc Đảng Các vùng cho biết.

Trong bất kỳ trường hợp nào, thì một điều rõ ràng là các nhà chính trị gia đã hoàn toàn “đắm mình trong chiến dịch bầu cử tổng thống”, do đó một sự ổn định chính trị sẽ không thể có trong 6 tháng hoặc 1 năm nữa. Mà thường thì chính trị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, do đó, nếu muốn có một sự ổn định của thị trường tiền tệ, có lẽ chúng ta phải chờ một thời gian dài nữa.

Phamxuan
theo URA

»Cùng chủ đề