Ukrain và Ủy ban đặc biệt của các nhà tài trợ vốn đã đạt được tiến bộ trong thương lượng trực tiếp ở Washington ngày hôm qua. Hai bên đã có bản thông cáo tại cuộc họp báo sau cuộc thương lượng. Báo “LB.ua đưa tin.

Ngày hôm qua, 15 tháng 7, tại Washington đã có cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn Ukraina do bộ trưởng tài chính Natalia Yaresko dẫn đầu với đại diện của Ủy ban đặc biệt các nhà tài trở tư nhân. Cuộc gặp gỡ đã trở nên có thể nhờ những tiến bộ đạt được trong thời gian tranh luận về những vấn đề kỹ thuật giữa các bên trong suốt hai tuần gần đây, kể cả trong cuộc gặp gỡ ba bên với IMF vào ngày 30 tháng 6 và trao đổi bằng điện thoại vào tuần trước.

“Trong quá trình gặp gỡ ở Washington đã đạt được tiến bộ tiếp theo về một loạt các vấn đề đáng kể. Theo kết quả gặp gỡ các bên đã thỏa thuận tập trung chú ý vào việc loại bỏ khác biệt giữa các quan điểm. Những cuộc gặp gỡ bổ sung giữa hai bên dự định vào tuần tới với mục đích duy nhất – kết thúc các điều kiện tác vụ nợ của Ukraina càng nhanh càng tốt”, – trong thông báo nói.

Lưu ý rằng, Ukraina từ tháng 3 đã tiến hành thương lượng về tái cơ cấu nợ với các nhà tài trợ tín dụng cho Ukraina do Franklin Tempton đại diện. Đây là thương lượng cần thiết về tái cấu trúc nợ Eurobond được phát hành trong những năm dưới chế độ Yanukovich (khoảng trên 30 tỷ đô la) mà quỹ IMF đòi hỏi để tiếp tục hợp tác với chính phủ Ukraina. Trong khuôn khổ tác vụ nợ nhà nước Ukraina kỳ vọng sẽ giảm được số lượng 15,3 tỷ đô la từ các khoản thanh toán nợ . Trong tổng số giảm nợ này có cả việc hủy bỏ 40% tổng số nợ gốc, lui thời hạn thanh toán chiết khấu coupon, cùng với giảm tỷ lệ chiết khấu trong thời hạn tiếp theo.

Theo kế hoạch ngày 31-7 quĩ tiền tệ sẽ xem xét việc cung cấp, chuyển tiền cho Ukraina nếu quốc hội thông qua bó dự luật.

Nguồn: “LB.ua”

 

»Cùng chủ đề