Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko cho rằng, việc ký bản tuyên bố về hiện đại hóa hệ thống cung cấp khí đốt của Ukraine với EU sẽ không dẫn đến cuộc chiến tranh khí đốt mới với Nga.

Ukraine và EU ký tuyên bố “Hiện đại hóa hệ thống vận chuyển khí đốt ở Ukraine” vào ngày 23/3. Bản tuyên bố lên kế hoạch không được sự tham gia của Nga, mặc dù quốc gia này được coi là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu sang châu Âu và có mặt trong thỏa thuận đàm phán ba bên về hiện đại hóa hệ thống trên. Vấn đề này khiến Moscow không mấy hài lòng khi các đàm phán liên chính phủ với Kiev đã bị trì hoãn. Ngoài ra, Nga đã tuyên bố về khả năng sẽ cân nhắc lại mối quan hệ trong lĩnh vực năng lượng với Ukraine cũng như EU.

Một cuộc chiến tranh khí đốt giữa Nga – Ukraine diễn ra hồi đầu tháng 1/2009, khi Nga ngừng cung cấp khí đốt sang Ukraine, cũng như vấn đề quá cảnh khí đốt sang châu Âu qua lãnh thổ Ukraine. Vụ việc này phát sinh do các hợp đồng cung cấp nhiên liệu trong năm nay không được ký kết. Các bên cáo buộc nhau về tình trạng gián đoạn cung cấp, khiến châu Âu sống trong tình trạng thiếu khí đốt trong gần 3 tuần liền. Cuộc xung đột đã được điều hòa sau khi các bên tiến hành ký kết các hiệp ước khí đốt vào ngày 19/1.

Trả lời phỏng vấn báo “Việc làm”, ông Yushchenko nói rằng: “Những cuộc chiến này không được định trước. Châu Âu hiểu rằng, vấn đề xung đột khí đốt tháng 1 không liên quan đến quá trình vận chuyển khí đốt qua Ukraine”.

Theo lời ông, đàm phán ký kết bản tuyên bố trên đã kéo dài từ 3 năm nay. Ông Tymoshenko không đưa ra bất cứ lời bình luận nào về phản ứng gay gắt của Nga trước bản tuyên bố khí đốt.

“Nga không là nước thành viên tham gia vào những đàm phán này, do vậy tôi khó có thể có một nhận xét xác đáng về vị thế của Nga. Đây là hiệp ước song phương, liên quan đến hệ thống vận chuyển khí đốt của chúng tôi với thị trường châu Âu”, tổng thống Ukraine nói.

Về phần mình, ông Yushchenko cho rằng hội nghị tại Brussels diễn ra khá thành công. “EU muốn rằng hệ thống này là khá vững chắc và minh bạch. Bản thân chúng tôi cũng mong muốn tuyến đường ống đi vào hoạt động hiệu quả hơn”, ông nói.

Lê Hùng – Ánh Hồng
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề