Phó trưởng Văn phòng của tổng thống Zelenskiy, ông Tymoshenko từ chối trả lời câu hỏi, công ty nào ở Ukraina đã sản xuất thuốc chống COVID-19.

Vào ngày 22 tháng 4, Văn phòng Tổng thống Ukraina đã công bố thông tin về việc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một loại thuốc có khả năng giúp giảm hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn nguy cơ tử vong do các biến chứng bị nhiễm COVID-19.

Phó chánh văn phòng tổng thống, ông Kirill Timoshenko không thể nêu tên được nhà sản xuất thuốc trong khi dữ liệu thử nghiệm không có sẵn trên trang web của trung tâm chuyên gia của Bộ Y tế.

Ông Kirill Tymoshenko từ chối cung cấp thông tin chi tiết về thuốc chống lại COVID-19 mà theo cơ quan này hiện đang được phát triển ở Ukraina. Trong một cuộc phỏng vấn với báo “LIGA.net” vào ngày 30 tháng 4, quan chức này nói rằng thông tin về các thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc mới ông nhận được từ các cố vấn.

“Đây là công việc của các cố vấn y tế của chúng tôi cùng với Bộ Y tế. Ông Mikhail Pasechnik, một cố vấn của người đứng đầu Văn phòng tổng thống làm việc với các nhà virus học của chúng ta ở Bộ Y tế. Tôi không thể nói được bao giờ thì có thuốc này và nó làm việc như thế nào”, – ông nói.

Theo ông, loại thuốc đang được phát triển giúp tránh hậu quả của việc nhiễm coronavirus ở những người đồng thời mắc bệnh khác kèm theo.

“Ngay sau khi các thử nghiệm lâm sàng được hoàn thành, nếu kết quả là tích cực thì chúng tôi sẽ nói rằng nó hoạt động. Nếu kết quả xấu thì “nó đã không hoạt động”, – quan chức này nói.

Ông tuyên bố rằng tất cả các dữ liệu trên thế giới về các thử nghiệm lâm sàng chỉ được công bố ở giai đoạn cuối cùng.

Ngoài ra, ông Tymoshenko cũng không thể nêu tên nhà sản xuất thuốc và giải thích lý do tại sao thông tin về thuốc không có sẵn trên trang web của Trung tâm Chuyên gia Nhà nước của Bộ Y tế.

Vào ngày 22 tháng 4, Văn phòng Tổng thống đã công bố một thử nghiệm lâm sàng về một loại thuốc nội địa chống coronavirus. “Theo dữ liệu sơ bộ nó sẽ giúp giảm hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn nguy cơ tử vong do các biến chứng vì nhiễm COVID-19. Khả năng sử dụng thuốc cả trong điều trị bệnh do nhiễm coronavirus và phòng ngừa bệnh đang được nghiên cứu”, – ông Tymoshenko cho biết thêm.

Lưu ý rằng, chưa tồn tại thuốc nào trên thế giới đặc trị coronavirus, trong khi thế giới hiện nay cũng chỉ điều trị triệu chứng cho bệnh này.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề