Sau sáng kiến của Tổng thống Ucraina đưa ra trong thông điệp hàng năm được trình bày tại Quốc hội về đề xướng thay đổi Hiến pháp nhằm tổ chức lại hệ thống quyền lưc nhà nước Ucraina và sau những cuộc biểu tình do đảng “Regiony” tổ chức, ông Litvin, chủ tịch Quốc hội Ucraina đã họp báo và có tuyên bố quan trọng với báo chí. Hãng tin �?UNIAN’ đã đưa tin này như sau.

Ông V.Litvin nói: “Ở Ucraina đang tiến hành những cuộc hội đàm mật về chia sẻ quyền lực thông qua thay đổi Hiến pháp. Mặc bỏ Ucraina đang trong hỗn loạn, trong những ngày gần đây đã bắt đầu một kịch bản hủy hoại những gì còn ổn định và tiên liệu đươc ở trong nước. Mục đích quá rõ – chiếm lĩnh quyền lực trên nền tảng bè phái và thông qua thủ tiêu đối thủ để thành lập điều kiện cho lộng hành cá nhân”.

Ông nói tiếp, “Trong khi đó những tay chơi chính trị chủ yếu đã phơi bày mình như là những nạn nhân nào đó để tránh trách nhiệm và dẫn dắt phẫn nộ của dân chúng vào đối thủ của mình. Đồng thời trình diễn thái độ đối lập lớn lao, đấu tranh vì sự thật và một sự xa rời những công việc quốc gia đáng ngạc nhiên. Tất cả chính quyền – từ trung ương đến địa phương xa rời nhân dân đến đáng sợ, bởi thế chính quyền không còn biết sợ những gì đang xảy ra trong dân chúng. Thể hiện tính toán bằng những cuộc biểu tình được chuyên chở đến nơi và bằng tiền bạc”.

Trên nền của suy thoái đất nước, nô lệ hóa nhân dân, hủy hoại hệ thống chính quyền đang có mà thế giới không đếm xỉa đến Ucraina (cùng với Zimbawe, Iraq, Sudan…) Tổng thống Ucraina Vichtor Yushenko cương quyết đề xuất một bước ngoặt đời sống Ucraina thông qua việc xét lại cấp tốc Hiến pháp và cả trưng cầu dân ý Hiến pháp đó. Tất nhiên, qua lăng kính quan điểm và thế giứơi quan của bản thân. Đồng thời ông ta không bỏ ý tưởng bầu cử Quốc hội trước thời hạn’.

Ông Litvin đưa ra mấy câu hỏi: “Thực tế cùng hát bản giao hưởng này với người đứng đầu nhà nước là đảng Regiony tại Quôc hội bằng việc phong tỏa hoạt động của cơ quan quyền lực này… Tại sao phái này không ưng Quốc hội hiện nay? Cái gì ẩn dấu đằng sau những đòi hỏi nhất quyết vô lý ấy? Tại sao đảng này không đề xuất những biện pháp chống khủng hoảng của mình, những thay đổi Ngân sách?”

“Câu trả lời có thể thấy là: tránh sự chú ý của dân khỏi những khủng hoảng trong chính nội bộ đảng của mình, khỏi những vấn đề mà tự bản thân họ đã tạo ra khi còn đứng trong hàng ngũ chính quyền hành pháp trung ương ngày hôm qua và cả bây giờ ở một số chính quyền dịa phương. Chính khu tự trị Crime, các tỉnh Odesa, Kerson, Kharov, Donhetsk, Lugansk, Zaporozhye, Dnhepropetrovsk và một số tỉnh khác họ hoàn toàn quản lý chính quyền. Điều đó cũng tương đương việc họ kiểm soát một nửa nền kinh tế của Ucraina. Thành thử, té ra chính quyền và giới chủ phong tỏa lẫn nhau. Trong khi chính họ cần phải cho người dân việc làm, phải trả lương cho họ”. Theo lời ông Litvin thì đó không gì khác ngoài âm mưu làm lãng tránh chú ý của dân khỏi lối sống no đủ của mình và đã bao lần làm mù dân như vậy.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, “tổng hợp tất cả những hành động này có thể và cần phải xem như là âm mưu thâu tóm hoàn toàn quyền lực và kinh tế vào sở hữu của mình. Còn để làm điều đó cần phải biến Ucraina vào sự công phẫn. Cái đó được xem như âm mưu tất yếu thâu tóm quyền lực kiểm soát toàn bộ đất nước. Không hề dừng tay ngay cả ngày Đại kiêng và trên nền biểu tình yêu Chúa, là một tội lỗi lớn của việc đồng thời chơi với quỷ và với Chúa”. “Sự tùy tiện ngày hôm nay ngày mai sẽ biến thành bi kịch đối với Ucraina”

“Cùng với những cái đó đến thời điểm này sự sợ hãi thua cuộc tranh cử Tổng thống của những tay chơi chủ chốt sẽ là cái kích thích tạo dựng một kịch bản chính trị nữa làm căng thẳng tình hình xã hội. Tôi muốn nói đến những thỏa hiệp ngầm trong vấn đề phân chia quyền lực thông qua thay đổi Hiến pháp, tương ứng là phân chia vùng ảnh hưởng trong nước trên cơ sở âm mưu chính trị và loại dân khỏi định chế bầu cử người cầm đầu nhà nước”.

Chủ tịch Quốc hội bằng tuyên bố của mình muốn xã hội Ucraina chú ý tới những động cơ thật sự của những hành động của chính quyền và của các nhà chính trị, tới những nguy cơ nguy hiểm đang chờ đợi đất nước và nhân dân trong trường hợp thực hiện kịch bản bất kỳ nào trong số đó. Ông cảnh báo chính quyền và các nhà chính trị “từ bỏ thực tiễn vô liêm sỷ cơ cấu quốc gia để cho bản thân mình, thu gọn hoàn toàn sự kiểm soát đất nước, trong đó kể cả thông qua biện pháp kích động hận thù và chiến tranh chính trị. Ucraina sẽ không thể chịu đựng chúng được nữa”.

V.Litvin hy vọng rằng, mỗi Đại biểu nhân dân “hoàn toàn ý thức trách nhiệm của mình trước nhân dân chứ không phải trước thủ lĩnh của mình, nghĩa là ý thức được một Quốc hội có năng lực hoạt động”. Việc phong tỏa Quốc hội chính là thực hiện một trong những kịch bản – bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Kịch bản này sẽ không thể thực hiện được

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN

»Cùng chủ đề