Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã tuyên bố ngày 26 tháng 9 là ngày quốc tang ở Ukraina liên quan đến vụ rơi máy bay vận tải quân sự An-26 gần Chugue tỉnh Kharkiv. Điều này đã được báo cáo bởi bộ phận báo chí Văn phòng Tổng thống.
“Liên quan đến thảm kịch xảy ra do vụ rơi máy bay quân sự An-26 trong chuyến bay huấn luyện dự kiến vào ngày 25 tháng 9 năm 2020 gần thành phố Chuguev tỉnh Kharkiv và dẫn đến cái chết của các quân nhân thuộc Lực lượng Không quân Vũ trang Ukraina, để tưởng nhớ các nạn nhân tôi quyết định thông báo ngày 26 tháng 9 năm 2020 là ngày quốc tang ở Ukraina”,- sắc lệnh số 410/2020 của tổng thống cho biết. Theo văn kiện cho biết vào ngày quốc tang cờ quốc gia được hạ xuống ở các ngôi nhà và tòa nhà cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, doanh nghiệp nhà nước, ở các cơ sở và tổ chức trên khắp Ukraina.
Tất cả các sự kiện giải trí và buổi hòa nhạc bị hủy bỏ, các thay đổi tương ứng được thực hiện đối với các chương trình TV và radio.
“Ngày hôm qua chúng ta mất đi những sĩ quan trẻ và những quân nhân dày dặn kinh nghiệm, những người còn cả cuộc đời phía trước và tôi tin chắc rằng còn hơn một chiến thắng trong quân đội. Thật khó tìm từ ngữ thích hợp nào để diễn tả nỗi đau của sự mất mát này. Thật khó để tìm được những cụm từ thích hợp để an ủi cha mẹ, vợ con những người hi sinh.Cả nước hôm nay sẽ để tang cùng gia đình của họ. Tôi đã ký sắc lệnh tuyên bố ngày 26 tháng 9 là ngày quốc tang”,- Tổng thống Zelensky thông báo.Ông cũng nhấn mạnh cần phải khẩn trương làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay và tiến hành một cuộc điều tra khách quan, công bằng.
Máy bay An-26 rơi và bốc cháy cách sân bay quân sự Chuguev 2 km vào khoảng 21:00 ngày 25 tháng 9.
Người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Kharkiv ông Oleksiy Kucher cho biết có 28 người trên máy bay: 7 quân nhân và 21 học viên trường Đại học Không quân quốc gia Ivan Kozhedub. Sau đó Cơ quan tình trạng khẩn cấp ở Ukraina làm rõ rằng có 27 người trên chiếc An-26, một trong những học viên không được phép bay.
Vào tối ngày 25 tháng 9 có 22 người chết và hai người bị thương đã được báo cáo. Đến sáng ngày 26 tháng 9 thi thể một nạn nhân khác đã được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay, công tác tìm kiếm thi thể 2 người nữa vẫn đang được tiếp tục.Vào ngày 26 tháng 9 một trong những học viên sống sót sau vụ tai nạn đã qua đời.
Theo thông tin ông Kucher trước khi máy bay gặp nạn, phi công đã báo cáo rằng động cơ bên trái bị hỏng nhưng liệu đây có phải là nguyên nhân của vụ tai nạn hay không thì hiện vẫn chưa rõ. Chính phủ đã thành lập một ủy ban quốc gia để điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Andriy Taran tin rằng trục trặc kỹ thuật là nguyên nhân gây ra thảm họa. Ông cho rằng trước khi rơi rất có thể chiếc máy bay đã chạm đất bằng cánh của nó.

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://gordonua.com/news/localnews/v-ukraine-obyavili-den-traura-v-svyazi-s-krusheniem-samoleta-an-26-v-harkovskoy-oblasti-1520227.html

»Cùng chủ đề