Bình thường hóa quan hệ với Liên bang Nga chỉ có thể sau khi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố. Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina, Andrei Ermak, đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức, Annegret Kramp-Karrenbauer, tình hình an ninh và nhân đạo ở miền đông Ukraina. Báo Censor.NET dẫn nguồn cơ quan báo chí của OP báo cáo.

Ông Ermak lưu ý rằng để thúc đẩy tiến trình hướng tới hòa bình, trước hết, cần đảm bảo thực hiện các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo của các quốc gia tham gia định dạng Normandia đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tháng 12 ở Paris, đặc biệt, để đảm bảo thực hiện hòa bình toàn diện và ngừng bắn.

“Việc chấm dứt pháo kích là điều kiện cơ bản để tiếp tục phân tách lực lượng và gỡ mìn lãnh thổ”, người đứng đầu OP cho biết.

Ông lưu ý rằng các quan sát viên của Phái bộ giám sát đặc biệt OSCE nên có toàn quyền tự do di chuyển, gần đây họ đã bị chặn bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Ngoài ra, những người tham gia cuộc họp đã thảo luận về các cơ hội hợp tác sâu sắc giữa Ukraina và NATO, cũng như các vấn đề hợp tác song phương.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức lưu ý rằng Ukraina là bạn của Đức. Berlin ủng hộ Ukraina trên con đường đi đến hòa bình và không công nhận sự chiếm đóng các lãnh thổ của Ukraina – Donbass và Crimea, vì đây là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Crump-Karrenbauer nhấn mạnh rằng bình thường hóa quan hệ với Nga chỉ có thể sau khi khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

Đức cũng ủng hộ sáng kiến ​​của Ukraina, nhằm tăng cường quá trình đàm phán Minsk và dự kiến ​​sẽ tiếp tục đàm phán theo định dạng Normandia.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức cũng lưu ý rằng Đức sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ thực hiện cải cách ở Ukraina. Kramp-Karrenbauer đã chấp nhận lời mời của người đồng cấp Ukraina, bộ trưởng quốc phòng Taran mời bà đến thăm Ukraina.

Được biết, cuộc họp cũng có sự tham dự của Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Igor Zhovkva, Cố vấn của Tổng thống Ukraina Ruslan Demchenko, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tái hòa nhập Lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng Reznikov, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba.

Phía Ukraina trong Nhóm Liên lạc ba bên đang đàm phán với Donbass cụ thể là với Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Dmytro Kuleba nói rằng trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer, phái đoàn Ukraina nhấn mạnh sự không thể đối thoại trực tiếp với đại diện của cái gọi là DPR và LPR.

Ông Kuleba đã nói điều này trong một buổi phát sóng trực tiếp trên Facebook từ Berlin. Chúng tôi đã tái khẳng định các quan điểm quan trọng về sự không phù hợp của cuộc đối thoại trực tiếp với các đại diện của cái gọi là DPR và LPR. Chúng tôi ở TKG đang nói chuyện với Nga, ông nói.

Theo UNIAN, Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Andrei Ermak, phó thủ tướng và bộ trưởng để tái hòa nhập các lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng Alexei Reznikov, bộ trưởng quốc phòng Andrei Taran, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Igor Zhovkva và các quan chức khác đã có chuyến công tác tới Đức.

Nguồn: UNIAN

»Cùng chủ đề