Hãng tin “UNIAN” đưa tin rằng, trên trang Web của đảng “Ucraina của chúng ta” đã đưa tuyên bố của chủ tịch Hội đồng chính trị của đảng này và là chánh văn phòng của Tổng thống Ucraina, bà Vera Ulyanchenko về lời kêu gọi công khai của Tổng thống LB Nga Dmitry Medvedev đối với Tổng thống Ucraina. Trong tuyên bố của đảng “Ucraina của chúng ta” viết: “Tuyên bố công khai của Tổng thống LB Nga Medvedev đối với Vichtor Yuschenko cần phải lưu ý cho tất cả các đảng phái và tổ chức xã hôi, các phong trào của Ucraina về sự cần thiết đoàn kết trong nước bất kể những khác nhau về đảng phái hoặc thuộc tính chính trị”.

>> Timosenko từ chối bình luận về tuyên bố của ông Medvedev, Yushenko im
lặng, NU-NS thân tổng thống đẩy trái bóng sang cho Rada Tối cao
 
>> Medvedev lên án Yushchenko (video)

Trong bản tuyên bố chỉ rõ, lời kêu gọi công khai của Medvedev tạo nên cơ sở cho các đảng viên đảng “Ucraina của chúng ta”, cho những người cảm tình đảng và xã hội làm một kết luận chính yếu: “Đáng tiếc là lãnh đạo non trẻ của nước Nga đã biến thành con tin của những ý niệm đế chế cũ buộc phải thường xuyên tạo một hình ảnh kẻ thù và thay đối thoại bình đẳng với các quốc gia láng giềng bằng ngôn ngữ đe dọa và xúc phạm. Chính cái nguyên nhân này đòi hỏi cần phải làm rõ”.

Bà Ulyanchenko tuyên bố, trước hết “tuyên bố về nguyện vọng tiến hành đối thoại kinh tế với Ucraina đã gây nên sự ngạc nhiên. Về mặt kinh tế chúng ta không phải một lần chứng kiến việc phía Nga không thực hiện thỏa thuận về hoạt động của khu vực thương mại tự do giữa Ucraina và Nga có lợi cho cả hai bên.  Một khía cạnh của chính sách là xung đột khí đốt do Nga tạo ra đã được đánh giá xấu ở Ucraina cũng như ở cộng đồng châu Âu. Đảng “Ucraina của chúng ta” đồng thời nhiều lần nhấn mạnh về những điều kiện thiếu cơ sở kinh tế và lệ thuộc chính trị của những hiệp định cung cấp khí đốt vào Ucraina”. “Không thể không ngạc nhiên luận điểm được nêu ra trong lời kêu gọi của Tổng thống Nga về hệ thống vận chuyển khí đốt thống nhất. Theo logic này chúng ta cần phải nói về sự thống nhất nguồn dự trữ dầu và khí đốt nằm trên lãnh thổ LB Nga, bởi vì tình hình đã từng như vậy trong thời kỳ xô viết”.

Theo bà Ulyanchenko “chính sách gây sức ép và lừa bịp thiển cận không tương xứng với quyền lợi kinh tế hiện tại của nước Nga. Chẳng hạn như đối thoại tích cực của giới kinh doanh của hai nước cho hợp tác hai bên cùng có lợi. Chúng ta nhìn thấy sự sáng suốt trong hành động của các nhà đầu tư Nga đã tạo việc làm mới ở Ucraina, nộp thuế và ngân sách Ucraina và còn giúp đỡ trên tinh thần anh em phục hồi những di sản lịch sử – văn hóa của nhà nước Ucraina”.

“Không thể tránh được những kết luận về sự chèn ép dân nói tiếng Nga ở Ucraina. Kết luận của nhiều tổ chức quốc tế có uy tín chứng minh những buộc tội của Tổng thống Nga là không có cơ sở. Sự kiện hùng hồn: Ở Nga có hàng triệu người Ucraina sinh sống nhưng không có một trường tiếng Ucraina nào. Trọng khi đó ở Ucraina có đến 1400 trường dạy bằng tiếng nga và trong mỗi  trường phổ thông còn học văn học nga. Các rạp hát, bảo tàng và trung tâm văn hóa Nga đều hưởng chế độ ngân sách quốc gia Ucraina. Hiển nhiên là một số chính trị gia Nga quả thật không đơn giản nhận thức được rằng ở Ucraina tiếng quốc gia là tiếng U-cờ-ren, ở Ba lan là tiếng ba lan, ở Tiệp là tiếng tiệp… Trong khi đó họ không hề thắc mắc tại sao một quốc gia đa sắc tộc như LB Nga thì tiếng quốc gia lại chỉ là tiếng nga. Đối với những vấn đề xã hội tế nhị lãnh đạo nước Nga đã cư xử với một sự thẳng thắn kiểu sỹ quan trong khi lẫn lộn các sự kiện tuồng như là người U-cờ ren nói tiếng Nga là một bộ phận người nga thiểu số”.

Những đánh giá như vậy không những gây nên sự đáng tiếc mà còn cả sự phẫn nộ và lo lắng về chiến thuật và chiến lược ở nước ngoài của lãnh đạo LB Nga. Ngày hôm nay sự lo lắng đó đang được nhiều quốc gia chia sẻ công khai hoặc không công khai”.

Bà Ulyanchenko đã lưu ý quan điểm của đảng “Ucraina của chúng ta” về xung đột Nga-Georgia là không thay đổi: “Đúng một năm trước trong thời kỳ những sự kiện ở miền nam Kavkaz chính sách khiêu khích và gây sức ép đã dẫn đến sự hy sinh của nhiều người lương thiện. Một vấn đề hợp lý là đã đến lúc phải nhận thức rằng sự vi phạm những nguyên lý nền tảng của luật pháp quốc tế về tính không xâm phạm biên giới có những hậu quả bi kịch. Sự kiện các nước không thừa nhận độc lập của các cộng hòa tự xưng Abkhazia và Nam Osetia khẳng định sự cần thiết phải có sự nhận thức như thế. Không còn nghi ngờ gì nữa, chính sách khiêu khích không phản ánh những quyền lợi sống còn của nhân dân Nga mà lịch sử của họ cần phải dạy cho những người lãnh đạo trẻ tuổi của nước Nga rút ra những kết luận đúng đắn – không phải là đế chế mà là đối tác”.

Bà chánh văn phòng Tổng thống nói, Ucraina sẽ làm tất cả “để cho chính sách thiển cận không ảnh hưởng đến quan hệ của người U-cờ-ren đối với nhân dân nga”. “Trong khi đó không thể không lo lắng về tình hình tuyên truyền chống Ucraina ở Nga. Trong thời kỳ lãnh đạo của Tổng thống Nga hiện nay số người Nga coi Ucraina là quốc gia không hữu nghị đã tăng lên từ 30% lên 56%, có nghĩa là gấp đôi”. “Chúng tôi hy vọng là sự sang suốt của nhân dân sẽ khống chế những kẻ lãng quên không chỉ quy tắc cư xử mà cả những bài học lịch sử”.

Bà Ulyanchenko tuyên bố rằng, lời kêu gọi của D.Medvedev đồng thời có một vai trò khác, “có thể là bất ngờ đối với tác giả của nó, – một lần nữa lưu ý Ucraina về sự cần thiết đoàn kết nội bộ bất kể những sự khác nhau về đảng phái hay chính trị. Giọng điệu hiếu chiến của lời kêu gọi của thủ lĩnh Nga về bản chất không chỉ liên quan đến Yushchenko và chính sách của ông ta mà là liên quan cả đến nhà nước của chúng ta, liên quan tất đến cả nhân dân Ucraina”.

Bà chủ tịch đảng “Ucraina của chúng ta” kêu gọi thể hiện sự đoàn kết cứng rắn trong việc bảo vệ những quyền lợi quốc gia và không cho phép bất cứ một cuộc đối thoại nào với giọng lưỡi đế quốc mới.

Hoàng Xuân Kiểm
theo UNIAN