Moskva tấn công trên mọi mặt trận – không chỉ có bằng sức mạnh quân sự mà cả gây sức ép lên nền kinh tế của Ukraina.

Thư ký cơ quan an ninh quốc gia và quốc phòng (SNBOU) Alexander Turchinov nêu 6 nguy cơ chính đến từ nước Nga đối với Ukraina, cơ quan báo chí của SNBOU đưa tin.

Nguy cơ thứ nhất đó là cuộc xâm lược quân sự của Nga chống Ukraina. Theo lời ông Turchinov, đó không chỉ có việc tập kích hàng ngày vào vị trí quân đội Ukraina và sự xâm chiếm bán đảo Crimea.

“Đó còn là sự triển khai quy mô lớn hạ tầng quân sự trên biên giới với Ukraina, định hướng quân đội cho một cuộc xâm lược trực diện trên những hướng chiến lược tới Ukraina của một số quân đoàn Nga, quân khu phía nam và quân khu tây. Điều này chứng tỏ rằng trong trường hợp Nga thất bại phục hồi sự kiểm soát đối với Ukraina bằng con đường chính trị thì họ có thể sẽ chuyển sang con đường xâm lược quân sự”, – ông Turchinov nói.

Nguy cơ thứ hai, theo lời ông Turchinov là xâm lược thông tin và can thiệp vào bầu cử ở Ukraina – thông qua các công cụ mạng lưới thông tin (báo chí, mạng xã hội, vv…), cũng như thông qua ủng hộ trực tiếp, hoặc che dấu trong chính trưởng của Ukraina.

Nguy cơ thứ ba cho Ukraina là nguy cơ tấn công tin học dẫn đến những tổ thất kinh tế không kém gì tấn công quân sự.

“Hiện trên mặt trận tin học vẫn tiếp diễn sự đối kháng nghiêm túc, chúng ta đã làm nhiều để gia tăng an toàn tin học cho đất nước”, – ông Turchinov lưu ý.

Nguy cơ thứ tư, theo ông Turchinov đó là chiến tranh kinh tế do khống chế vận chuyển quá cảnh khí đốt, khống chế sự hoạt động bình thường của eo biển Azov, làm mất thị trường tiềm năng của Ukraina ở Trung Á, sử dụng khiêu khích trên thị trường bên ngoài các sản phẩm mang mục đích quân sự, vv…

Nguy cơ thứ 5 – nguy cơ năng lượng. Nước Nga nỗ lực khống chế hoạt động của Hệ thống bận chuyển đường ống GTS bằng cách xây dựng “Dòng khí phía bắc số 2”, kể cả trên lãnh thổ đồng minh chiến lược của chúng ta.

Nguy cơ thứ sáu, theo ông Turchinov đó là nguy cơ khủng bố bằng cách sử dụng các đội phá hoại ngầm. Các tpans biệt kích và điệp viên, đội quân thứ 5 được họ chi tiền đều có thể tiến hành những vụ khủng bố trên lãnh thổ Ukraina, gây bất ổn chính trị và xã hội bên trong Ukraina.

Như chúng tôi đã viết, tổng thống Ukraina Poroshenko đã kể về mục đích chính của Kremlin ở Ukraina. Theo lời ông, thủ lĩnh nước Nga Vladimir Putin không phải cần Crimea hay Donbass mà cần toàn bộ Ukraina, muốn kiểm soát toàn bộ Ukraina và ngăn cản Ukraina gia nhập Liên minh Châu Âu..

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề