Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phụ trách về vấn đề vũ khí, tướng Vladimir Popovkin tuyên bố rằng trước năm 2016, mối tương quan giữa các loại vũ khí cũ và mới trong các đơn vị của Nga sẽ là 50-50, còn trước năm 2020, chỉ số này sẽ là 25-75 (lực lượng hạt nhân chiến lược là 5-95).

Quan điểm của Bộ Quốc phòng Nga là: bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính, chương trình hiện đại hóa và thay thế trang thiết bị và vũ khí mới của Nga sẽ không phải xem xét lại.

Chỉ trong vòng 3 năm tới, Nga sẽ tiếp nhận hơn 400 loại trang thiết bị. Các đơn vị sẽ nhận 70 tên lửa chiến lược, 30 tên lửa Iskander, 48 máy bay chiến đấu, 60 trực thăng, 14 tàu, 300 tăng, 6 máy bay không người lái và hơn 2.000 phương tiện vận chuyển hàng không. Để thực hiện mục tiêu này, chính phủ Nga đã chi khoảng 5 nghìn tỷ rub. Số tiền này cần đảm bảo quá trình nâng cao chất lượng trang bị cho quân đội trước năm 2020 theo chương trình vũ khí hiện nay.

Như tướng Popovkin nói, Nga sẽ mở rộng việc sản xuất seri tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander cũng nhưng những phương tiện chính xác cao dành cho Không quân và Hải quân. Trong vòng 3 năm tới, Bộ Quốc phòng có kế hoạch thực hiện “cuộc cách mạng về chất” trong việc phục hồi lại toàn bộ số máy bay và trực thăng. Tướng Popovkin nói rõ đó là Su-30MKI và Su-27SK,và lô máy bay MiG-29 đã sản xuất nhưng không cung cấp được cho Algeria. Từ năm 2009, Không quân Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận những trực thăng hiện đại như “Thợ săn đêm” Mi-28N và Ka-52 “Cá sấu Mỹ” (dự kiến trong năm nay sẽ mua 50 chiếc 2 loại này).

Ngoài việc đóng hoàn tất những tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei được trang bị tên lửa chiến lược mới nhất Bulava, Hải quân Nga còn chuẩn bị hoàn tất tàu tuần tra Yaroslav Mudryi và sửa chữa tuần dương hạm hạng nặng mang tên lửa hạt nhân Admiral Nakhimov. Ngoài ra, Hải quân Nga còn được chi tiền để sửa chữa với quy mô vừa và lớn các tàu khu trục và tàu chống ngầm.

Cuộc xung đột diễn ra hồi tháng 8 năm ngoái tại Nam Ossetia đã khiến Nga có những điều chỉnh trong kế hoạch tái trang bị quân đội nước này. Ngoài tên lửa chiến thuật chiến lược, máy bay mới và tàu, quân đội Nga còn yêu cầu nâng cấp các thiết bị liên lạc, do thám, chiến đấu điện tử, dẫn đường cũng như quân trang chiến đấu tối tân cho quân đội. Lần đầu tiên, Bộ Quốc phòng Nga đã phải quyết định mua lô máy bay không người lái của Israel.

“Không có vấn đề gì trong việc chúng ta mua loại trang thiết bị nói trên thậm chí nếu chúng có hiện đại hơn cả vài thế hệ so với thiết bị sản xuất nội địa. Hãy cứ để quân đội học cách sử dụng chúng, còn các nhà chế tạo học cách chế tạo ra những hệ thống tương tự như thế”, tướng Vladimir Popovkin tuyên bố.

Ánh Hồng
theo Izvestia