Tại triển lãm quốc phòng quốc tế Idex-2009 khai mạc hôm qua tại Abu Dhabi, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Nicolai Makarov đã kể về học thuyết quân sự mới của Nga, tổ hợp Iskander và Bulava cũng như một vài kế hoạch khác của quân đội Nga.

Học thuyết quân sự mới của Nga

Trước cuối năm nay, Nga có kế hoạch đi đến nhất trí và thông qua học thuyết quân sự mới.

“Từ bây giờ đến cuối năm, học thuyết quân sự sẽ có được sự nhất trí ở tất cả các cấp và sẽ được thiết lập”, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Nicolai Makarov tuyên bố trước các nhà báo tại buổi khai mạc triển lãm Idex-2009 tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất.

Ông cho biết: “Học thuyết quân sự mới đang được hình thành”. Hiện nay, nó đang nằm trong giai đoạn hoàn tất và bàn bạc đi đến thống nhất. “Đây là quá trình tương đối dài”, ông Makarov nói.

Theo lời ông, ở một mức độ nào đó, học thuyết quân sự mới có thể sẽ thay đổi nhưng về tổng thể nó vẫn gồm những nội dung như hiện nay.

Chương trình vũ khí Nga trước năm 2020 hiện đang được soạn thảo, trong đó xem xét việc mua hàng loạt vũ khí và trang thiết bị quân sự mới và đưa chúng vào sử dụng.

“Dự kiến, trước năm 2020, các đơn vị luôn sẵn sàng chiến đấu sẽ được trang bị 100% trang thiết bị và vũ khí mới, còn lại những đơn vị khác cũng được trang bị  không dưới 70% vũ khí mới ”, tướng Makarov nói.

Ông cho biết, liên quan đến việc thay đổi diện mạo lực lượng vũ trang Nga, hiện nay, công việc nghiên cứu chương trình vũ khí trước năm 2020 đang được thực hiện. “Chúng tôi  đang soạn thảo một chương trình vũ khí mới”, ông Makarov cho biết.

Về tổ hợp Iskander và tên lửa Bulava

Các quan chức trong Bộ Tổng tham mưu Nga tuyên bố vấn đề triển khai tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander tại khu vực Kaliningrad “phụ thuộc vào đối sách chính trị. Còn chúng tôi sẵn sàng triển khai tổ hợp này nếu có quyết định”.

Ông cũng cho biết, trong mọi trường hợp, việc trang bị tổ hợp Iskander cho lực lượng bộ binh tại nhiều khu vực quân sự khác sẽ được tiếp tục.

“Chúng tôi sẽ trang bị tổ hợp tên lửa Iskander cho các đơn vị bộ binh tại những khu vực khác”, tướng Makarov tuyên bố.

Ông cho hay, những tổ hợp Iskander đã đi vào hoạt động thực. “Chúng tôi đã có chúng (tổ hợp Iskander). Chúng tôi đã “trình làng” tại cuộc diễu binh quân sự và sẽ bổ sung cho các đơn vị những phương tiện tiêu diệt hiện đại nhất”, tướng Makarov cho biết.

Ngoài ra, ông Makarov cho biết, nguyên nhân thất bại của vụ phóng tên lửa xuyên lục địa Bulava hồi tháng 12 năm ngoái đã được xác định và trong thời gian tới chương trình thử nghiệm Bulava sẽ được khôi phục.

“Tôi nghĩ rằng, thử nghiệm Bulava sẽ tiếp tục. Chúng tôi đã giải quyết xong rất nhiều vấn đề. Tôi hy vọng rằng, lần này mọi việc sẽ diễn ra bình thường, tất nhiên khó khăn và phức tạp vẫn còn”, ông nói.

Theo lời ông Makarov, nguyên nhân thất bại của vụ thử nghiệm gần đây nhất đã được làm rõ. “Tôi nghĩ rằng, tất cả vấn đề về kỹ thuật đã được giải quyết. Trong năm nay, chúng tôi sẽ khôi phục lại cả tất cả chương trình thử nghiệm”, tướng Makarov nói.

Dự kiến, trong năm 2009, Nga sẽ tiến hành ít nhất 5 lần thử nghiệm tên lửa Bulava. Từ năm 2003, Nga đã thực hiện phóng 10 lần tên lửa Bulava, và theo các phương tiện thông tin đại chúng, 5 lần trong số đó đã bị thất bại.

Tổ hợp tên lửa chiến lược phóng từ biển Bulava có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân. Bán kính hoạt động khoảng 8.000km.


Về những kế hoạch khác

Ông Makarov cũng tuyên bố với các nhà báo: các chuyến bay của máy bay chiến lược mang tên lửa tại các khu vực xa xôi và các chuyến đi của tàu chiến Hải quân Nga sẽ được tiếp tục triển khai trong năm nay.

Ông cho hay, trong năm nay, tốc độ chuẩn bị chiến đấu không chỉ được duy trì mà còn sẽ tăng lên. “Chúng tôi không thấy có nguyên nhân nào để phải giảm tốc độ chuẩn bị chiến đấu”, ông cho biết.

Theo lời ông, những máy bay ném bom chiến lược thực hiện các chuyến bay tuần tra ở khu vực xa xôi vẫn đang được thực hiện, các chuyến đi của tàu chiến vẫn đang tiếp tục. “Chúng tôi không phô trương nhưng máy bay và tàu chiến của chúng tôi thực hiện chuyến công du đến những nước mà chúng tôi cho là cần thiết để giải quyết những nhiệm vụ mà chúng tôi muốn”, tướng Makarov nói.

Ngoài ra, tướng Makarov cũng thông báo rằng việc triển khai căn cứ quân sự Nga tại Nam Ossetia và Abkhazia vẫn diễn ra theo kế hoạch.

“Chúng tôi hứa trước khi kết thúc năm 2009, những căn cứ quân sự này sẽ hoàn tất. Công việc này vẫn đang diễn ra”, tướng Makarov nói.

Ông cũng kể rằng, Hải quân Nga kể từ nay về sau sẽ thực hiện nhiệm vụ chống tải tặc trên vịnh Aden, tuy nhiên, trong tương lai gần, Nga không có kế hoạch tăng cường thêm nhóm tàu thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga cho rằng, tại vịnh Aden hiện có nhóm tàu chiến thực hiện nhiệm vụ dưới sự bảo trợ của NATO.

Như tin đã đưa, Hải quân Nga đã điều tuần dương hạm Peter Đại đế và tàu săn ngầm cỡ lớn Admiral Vinogradov đến khu vực này để làm nhiệm vụ chống hải tặc.

Ánh Hồng
theo Interfax