Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti, trưởng ban Ban thư ký tổng thống Viktor Balog tự tin cho biết, tương lai của tổng thống Viktor Yushchenko sẽ phụ thuộc vào chính ông và toàn thể nhân dân Ucraina.

“Tổng thống Yushchenko vẫn còn nhận được nhiêu sự ủng hộ của dân chúng và những người đứng đầu một số khu vực trong Ucraina. Có thể trong cuộc bầu cử sắp tới, hoặc ông sẽ tranh cử tổng thống hoặc sẽ với tư cách đứng đầu 1 lực lượng chính trị để tranh cử vào Quốc hội,” – Balog nói.

Ông bác bỏ tin đồn rằng tổng thống Yushchenko sẽ rút khỏi các hoạt động chính trị sau bầu cử nếu không trúng cử. “Yushchenko đã tích lũy được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm của một chính trị gia cao cấp, cộng với tầm nhìn xa cho tương lai của Ucraina cũng như uy tín đối với dân chúng, ông có thể còn giúp ích nhiều cho đất nước,” – ngài trưởng Ban thư ký nhấn mạnh.

Tuy nhiên V. Balog từ chối trả lời câu hỏi “ai là người thích hợp nhất có thể kế nhiệm nếu tổng thống Yushchenko không tái đắc cử”. Nhưng ông cho biết, là ai đi nữa thì những chính sách và đường lối mà Yushchenko đã đặt nền móng về cả kinh tế lẫn chính trị sẽ được tiếp tục thực hiện và phát triển.  

“Những chính sách cũ cần phải được phát triển, ngay cả khi Yushchenko không còn làm tổng thống, bởi vì nó liên quan tới sự phát triển sau này của Ucraina. Ví dụ, chương trình liên kết với châu Âu về kinh tế và chính trị để tăng cường hợp tác với Nga với mục đích 2 bên cùng có lợi. Hoặc là các chương trình văn quá quy mô lớn hay việc triển khai các dự án nhân đạo tại Ucraina mà có sự tham gia trực tiếp của tổng thống,” – Balog nói.

Ngoài ra, theo Balog, việc cải thiện hệ thống vận chuyển khí đốt, thực hiện tự do thương mại giữa các nước trong khối SNG, quan hệ với Liên minh châu Âu(EU) để có được những lợi ích khi Ucraina ra nhập WTO, và việc tăng áp lực để Nga hoàn tất việc rút quân ra khỏi Biển Đen cũng cần phải nhanh chóng thực hiện.

Phamxuan
theo Unian