Tương lai nào cho Thái Lan? bởi Nguyễn Quang

Liệu việc chuyển giao quyền lực từ các lực lượng thân Thaksin sang đảng Dân chủ chống Thaksin có đưa chính trường Thái Lan trở lại ổn định? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra và cũng có nhiều dự báo khác nhau về khả năng tồn tại của Chính phủ Đảng dân chủ do tân Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đứng đầu.

Với 235/436 số phiếu ủng hộ tại Quốc hội, Chủ tịch Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva đã trở thành Thủ tướng thứ 27 của Thái Lan. Đối thủ của ông Abhisit, ông Pracha Promnok, Chủ tịch đảng Puea Pandin và là ứng cử viên của Đảng Puae Thai – đảng mới thành lập mà thành viên chủ yếu là từ Đảng Quyền lực nhân dân (PPP) – chỉ giành được 198 phiếu bầu.

Việc ông Abhisit được bầu làm Thủ tướng đã đưa Đảng Dân chủ Thái Lan trở lại cầm quyền sau gần 8 năm. Ít nhất, trước mắt sự kiện này đã bước đầu chấm dứt hơn 6 tháng đầy căng thẳng và bất ổn trên chính trường Thái Lan do các cuộc biểu tình quy mô lớn kéo dài do Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) tiến hành.

Theo quy định của Hiến pháp Thái Lan, ông Abhisit sẽ chính thức trở thành Thủ tướng Thái Lan và đứng ra lập Chính phủ sau khi được Nhà vua Thái Lan ra chỉ dụ đồng ý. Chính phủ mới sẽ bắt đầu hoạt động sau khi trình bày được chính sách trước Quốc hội. Theo các nguồn tin Thái Lan, ông Abhisit sẽ sớm được Nhà vua ra chỉ dụ tán thành, việc thành lập nội các mới có thể hoàn tất vào ngày 19/12 và Chính phủ mới có thể đệ trình chính sách trước Quốc hội vào cuối tháng này.

Hy vọng và thách thức

Ông Abhisit được đánh giá là người trong sạch, thông minh, nhã nhặn, được đào tạo bài bản, có kiến thức về kinh tế. Với những ưu thế đó và với một đảng Dân chủ tự cho mình là trong sạch, nhiều người hy vọng ông Abhisit có thể ổn định lại tình hình Thái Lan.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến cho rằng Chính phủ của ông Abhisit cũng đứng trước rất nhiều thách thức do những mâu thuẫn xã hội, mâu thuẫn giữa các đảng phái Thái Lan đã được tích tụ và làm sâu sắc từ nhiều năm nay là rất khó giải quyết, đặc biệt là mâu thuẫn giữa những lực lượng gọi là dân chủ, lực lượng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin với giới trung lưu, lực lượng bảo hoàng và quân đội. Trong khi đó, ông Abhisit lại chưa có nhiều kinh nghiệm chính trường và sự ủng hộ của quần chúng và khó làm được gì nếu không có sự hậu thuẫn của quân đội và lực lượng PAD.

Ngoài ra, Ông Abhisit lại giành được đa số không cao (235/436) trong khi Đảng Dân chủ chỉ có 165 ghế trong Quốc hội. Vì thế, việc duy trì và củng cố liên minh giữa Đảng dân chủ và những đảng nhỏ khác là hết sức quan trọng. Sự thực là Đảng Dân chủ chỉ giành được quyền lập Chính phủ sau những biểu tình quy mô lớn kéo dài hơn nửa năm qua và khi đảng PPP bị giải thể và hai Thủ tướng của Đảng này bị Toà án buộc phải từ chức. Trong bối cảnh đó, việc Đảng Dân chủ vận động và lôi kéo được nhiều nghị sĩ của hai đảng nhỏ vừa bị giải thể và 3 đảng khác từ liên minh với PPP, đặc biệt là Nhóm nghị sĩ quan trọng của Nghị sĩ Newin Chidchob trong đảng PPP trước đây. Ông Newin từng là người “dàn xếp quyền lực sau hậu trường” nổi tiếng. Đảng dân chủ sẽ phân chia quyền lực trong Chính phủ cho các đảng phái tham gia liên minh thế nào là điều quan trọng đối với sự tồn tại chính liên minh này.

Cuộc chiến “Đỏ – Vàng”

Diễn biến tình hình Thái Lan trong hơn 6 tháng qua là cuộc đấu tranh quyền lợi giữa hai lực lượng tạm gọi là “lực lượng thân Thaksin” (áo vàng) – chủ yếu là tầng lớp nông dân tại khu vực phía Bắc và Đông Bắc, những người hưởng lợi từ chính sách kinh tế của Thaksin thời còn đương nhiệm và “lực lượng chống Thaksin” (áo đỏ) – gồm những tầng lớp trí thức và trung lưu thành thị.

Thủ tướng Abhisit đang đứng trước nhiệm vụ khó khăn: Làm sao hoà giải được những lợi ích và đòi hỏi trái ngược nhau của lực lượng thân Thaksin và của lực lượng PAD? Phe “áo đỏ” nhấn mạnh họ sẽ tiếp tục đấu tranh đòi sửa đổi Hiến pháp để các đảng chính trị không bị buộc phải giải thể trước những cáo buộc pháp lý; đòi Chính phủ phải xử lý những hành động vi phạm luật pháp quá khích của PAD (chiếm Tòa nhà Chính phủ và hai sân bay lớn ở Bangkok) và sẽ đấu tranh chống lại một Chính phủ của đảng Dân chủ do quân đội dàn xếp và giật dây.

Việc ông Abhisit và các đảng gặp Tướng Anupong Paochinda sau khi đạt được thoả thuận liên minh được dư luận coi là sự dính líu của quân đội vào việc ông Abhisit làm Thủ tướng và đã bị Cựu Thủ tướng Thaksin lên án và đòi quân đội ngừng can thiệp vào việc thành lập Chính phủ mới. Trong khi đó, lực lượng PAD, mặc dù ủng hộ ông Abhisit làm Thủ tướng, nhưng cũng đã đưa ra 13 yêu cầu đòi Chính phủ mới thực hiện cải cách chính trị nhằm “thiết lập một chế độ chính trị mới để các cuộc khủng hoảng chính trị trước đây không tái diễn”. Trước đây, PAD đã đề nghị lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc và một Quốc hội trong đó 1/2 số nghị sĩ là do chỉ định. Tân Thủ tướng có hoà giải được những đòi hỏi và lợi ích trái ngược trên không còn là câu hỏi, không chỉ tuỳ thuộc vào cố gắng của ông Abhisit mà còn tuỳ thuộc rất nhiều vào việc lực lượng thân ông Thaksin trước đây có thể làm được gì trong thời gian tới.

Thêm vào đó, những khó khăn kinh tế mà Thái Lan đang phải đương đầu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế – tài chính toàn cầu có thể làm nhiệm vụ của ông Abhisit càng trở nên khó khăn. Nhiều dự báo cho rằng năm 2009, kinh tế Thái Lan có thể chỉ tăng trưởng khoảng 2%, thậm chí là 0%.

Liệu Chính phủ của Đảng Dân chủ có thực hiện được các mục tiêu giải quyết khó khăn kinh tế, khôi phục lòng tin của dân chúng và thực hiện hoà giải dân tộc không, còn phải chờ xem chính sách mà Chính phủ của ông Abhisit sẽ đệ trình Quốc hội Thái Lan trong những ngày tới, cũng như những gương mặt nào sẽ được chọn tham gia Chính phủ. Đây là điều hết sức quan trọng đối với sự tồn tại của liên minh cũng như sự ủng hộ của công chúng đối với Chính phủ của Đảng Dân chủ.

Tạ Duy Đức
theo TG&VN

»Liên quan
Thaksin: Tôi sẽ trở lại Thái Lan

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 2009