Hôm nay, Ngân hàng quốc gia(NBU) đã thông báo những dự đoán của mình về tỉ giá đô la trong 2 tháng tới, tức là đến đầu tháng tư.

Theo Valery Litvitskogo – trưởng nhóm cố vấn cho thống đốc NBU, thì tỉ giá sẽ dao động trong khoảng 7,7-8 UAH/USD, với điều kiện NBU phải thường xuyên can thiệp vào thị trường tiền tệ. Điều này chúng ta có thể thấy rõ, ví dụ trên thị trường liên ngân hàng ngày hôm qua khi mà NBU tung ra 83 triệu đô la với mức giá 7,81 UAH/USD, đã làm cho tỉ giá trung bình giảm xuống còn 7,83 UAH/USD( trong khi ngày thứ tư là 7,85 UAH/USD).

Tuy nhiên, trong một tháng qua, nhằm ổn định tỉ giá, NBU đã chi ra khoảng 958 triệu đô la từ nguồn dự trữ quốc gia, tổng số còn lại khoảng hơn 30 tỷ đô la. Và đến ngày 31-3, theo thỏa thuận khi vay tiền của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, lượng tiền dự trữ không được ít hơn 28,175 tỉ đô la. Do đó, lượng tiền hỗ trợ cho thị trường để ổn định tỉ giá cho đồng grivna có thể không đủ.

Nhưng vào thời điểm này, kéo dài đến hết tháng 1, các chuyên gia dự đoán rằng, tỉ giá có thể giảm đến mốc 7,5 UAH/USD. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với đồng nội tệ khi mà NBU ngừng can thiệp vào thị trường – có nhiều quan điểm khác nhau xung quanh vấn đề này.

Chuyên gia phân tích Andrew Onistrat quả quyết rằng, chỉ ngay sau khi NBU ngừng ném đô la vào thị trường, thì tỉ giá ngoại hối sẽ đi lên một lần nữa, thậm chí lên đến 10 UAH/USD, vì nền kinh tế không có khả năng sinh lợi.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của Vladislav Plaksin – Giám đốc đại diện của Forex4you tại Ucraina. “ Đúng là hiện tại trên thị trường liên ngân hàng cung đang vượt quá cầu. Nhưng NBU làm như vậy là chấp nhận rủi ro lớn, bởi vì tiền của họ chủ yếu là đi vay. Có thể họ đang chịu áp lực lớn từ chính phủ và Quốc hội, do sự phản ứng yếu kém trước kia nên mới làm như vậy. Sau khi NBU ngừng cung cấp đô la, tỉ giá có thể lên trên 10 UAH/USD”, – ông nói.

Trong khi đó, phó chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng “Tài chính và Tín dụng” Igor Lvov lại không đồng ý như vậy, ông chắc chắn rằng đồng đô la sẽ ổn định đến hết năm nay, và dao động trong khoảng 7,50-7,70 UAH/USD – mua, và 7,90-8,20 UAH/USD – bán. “ Hiện tại, tỉ giá chịu ảnh hưởng lớn từ giá khí đốt mua của Nga. Giá khí đốt trung bình là 228,8 USD/1000m3, ít hơn giá dự kiến là 250 USD/1000m3. Vì vậy, tôi dự đoán rằng tỉ giá sẽ vào khoảng từ 7-8 UAH/USD, bất chấp NBU có can thiệp hay không. Đồng thời, nhu cầu grivna sẽ tăng trong giai đoạn tới, do các ứng cử viên cần tiền vận động cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, do đó, tỉ giá có thể giảm xuống nữa”,- ông nhấn mạnh thêm.

Phamxuan
theo Seg