Tương lai chính trị của Thủ tướng Chính phủ Ucraina Yulia Tymoshenko và lực lượng chính trị BYUT của bà đang bị đe dọa, Chủ tịch Ban Thư ký tổng thống Viktor Baloga cho biết.

“Trong vài tháng trở lại đây, “chuyến tàu” của Tymoshenko và khối chính trị của mình đang mất dần vị trí. Cụ thể là mất đi lòng tin từ dân chúng, hiện tại có thể chắc chắn một điều rằng, đảng và chính cá nhân Thủ tướng đang nằm trên đống lửa. Xã hội đang phải trả giá cho những lời lứa hẹn và chính sách của bà, chúng không hiệu quả, không thực tế và không đạt được thành tựu, “- Baloga cho biết.

Baloga lưu ý, trong thời gian gần đây tại Ucraina bàn tán xôn xao về khả năng thành lập liên minh giữa BYUT và Đảng khu vực. “Tôi nhận thấy rằng, sự kết hợp này lại được khơi dạy khi khối Yulia Tymoshenko ở trong tình trạng tồi tệ. Bà ta sẽ đi tìm kiếm hỗ trợ từ các đảng phái khác, những người chấp nhận sự tạm bợ”.

Ngày nay trong Quốc hội tồn tại một đa số bao gồm khối Yulia Tymoshenko (BYUT), khối Litvin và khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” (NUNS), nhưng vì lý do bất đồng nội bộ mà liên minh này khó đưa ra quyết định, không đủ số phiếu bầu chọn.

Theo Baloga, để duy trì quyền lực, Tymoshenko đã quyết định liên kết với Đảng khu vực để tạo thành một liên minh lớn với đa số phiếu ủng hộ.

Theo Baloga, BYUT cần 175 phiếu từ Đảng khu vực tại Quốc hội, sau khi liên minh được thành lập họ sẽ sửa đổi Hiến pháp nếu có trong tay ít nhất 300 phiếu thuận. Và trong Hiến pháp mới này, Viktor Yanukovich sẽ yêu cầu bỏ qua chế độ bầu cử tổng thống theo thể thức toàn dân, và thực thi việc bầu cử trong Quốc hội, còn Tymoshenko sẽ giữ được vị trí thủ tướng, và sau đó là hoãn bầu cử sớm, “- ông nhận định.

Nếu BYUT và Đảng khu vực tạo liên minh trong Quốc hội, họ sẽ có hơn 300 phiếu đại biểu.

.
Chủ tịch Ban thư ký lưu ý rằng, thực tế chính quyền của đất nước bị chia là hai phần, một phần theo lực lượng chính trị của mình, một phần kia thì đứng về phía người dân, không phụ thuộc nhau.

“Tôi không nghĩ rằng, Đảng khu vực sẽ đi theo liên minh như vậy. Cá nhân tôi không thể tưởng tượng được lãnh tụ Đảng khu vực Viktor Yanukovich trên cương vị tổng thống chỉ với vẻn vẹn 300 phiếu bầu. Ông ta hoàn toàn hiểu được rằng, số phiếu đó có thể đi “mua”. Theo tôi, Yanukovich cũng không phải là người sẽ cứu vớt danh dự cho Timoshenko “, – Baloga nhận xét.

NNC
theo RIA