Bộ trưởng tư pháp Ucraina Nhikolai Onhisuk nhấn mạnh tính không cần thiết của việc tăng tuổi điều kiện đối với ứng cử viên Tổng thống Ucraina

Bộ trưởng tư pháp Ucraina Nhikolai Onhisuk nhấn mạnh tính không cần thiết của việc tăng tuổi điều kiện đối với ứng cử viên Tổng thống Ucraina

Ông đã phát biểu điều này hôm 10-3 trên kênh “Tự do trên kênh Inter”, khi bình luận về nhưng thông tin xung quanh khả năng xem xét lại dự luật đề xuất tăng tuổi điều kiện của ứng cử viên tổng thống lên 40 tuổi. (Hiến pháp Ucraina quy định ứng cử viên tổng thống phải là người từ 35 tuổi trở lên).

Theo lời ông Onhisuk, không khó hiểu vì sao lại xuất hiện thông tin này, vì một trong những ứng cử viên nặng ký cho chiếc ghế tổng thống, trong trường hợp sửa đổi được thông qua, sẽ không điều kiện để tranh cử (đó là ông Acsenhi Yasenhuk, thủ lĩnh khối “Mặt trận thay đổi”, người sẽ tròn 35 tuổi vào ngày 22-5 tới).

Ông Onhisuk nhấn mạnh rằng vào thời điểm khi ông Yasenhuk chưa sang tuổi 35, “ông đại diện cho quốc hội”. Bộ trưởng tư pháp cũng cho rằng, 35 tuổi đối với vị trí ứng cử viên là “có cơ sở”.

Ông nhận xét, trên quan điểm quyền tuổi đại diện – thì đây là tiêu chuẩn hợp hiến. Theo ông, nếu người nào có nguyện vọng thay đổi tiêu chuẩn này thì “cần phải đi qua quá trình không đơn giản sửa đổi Hiến pháp”. “Theo như tôi, đất nước hiện còn những vấn đề quan trọng hơn liên quan đến việc hoàn thiện Hiến pháp, là chuyện tuổi của ứng cử viên”, – ông Onhisuk nói.

Ông nói thêm, về lý thuyết có thể đưa những sửa đổi này vào Hiến pháp, nhưng tính đến thời gian hạn hẹp từ nay đến khi bầu cử “tuổi điều kiện đặt ra trong Hiến pháp sẽ không thay đổi”.

Về phát biểu của thủ lĩnh đảng khu vực xung quanh độ tuổi của ứng cử viên xin xem thêm tại: http://doanhnghiep.od.ua/modules.php?name=News&op=viewst&sid=7533

Phương Anh
theo UNIAN