Giá vàng thế giới phiên cuối tuần đạt mức giá đóng cửa cao chưa từng có trong lịch sử. Giá vàng trong nước tái lập mốc 22 triệu đồng/lượng từ chiều qua và tiếp tục đội thêm 5.000 đồng/chỉ trong phiên giao dịch sáng nay (12/9).

Đây là một tuần đáng nhớ của thị trường vàng trong nước và thế giới, với sự xuất hiện của những kỷ lục mới về giá sau một thời gian dài giá kim loại quý này biến động không rõ xu hướng.

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ tư liên tục

Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục được đẩy lên bởi sự suy yếu của tỷ giá USD so với các đồng tiền chủ chốt khác. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá vàng giao ngay tăng thêm 8,7 USD/oz (0,9%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên mức 1.006,1 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 đóng cửa với mức tăng 9,6 USD/oz (1%), đạt mức 1.006,4 USD/oz.

Đây là những mức giá đóng cửa cao chưa từng có trên thị trường vàng thế giới. Trong phiên giao dịch, đã có lúc thị trường vàng kỳ hạn chạm mốc giá 1.013,17 USD/oz, cao nhất từ ngày 17/3/2008 – thời điểm giá vàng kỳ hạn tại New York lên tới mức 1.033,9 USD/oz.

Tuần này, thị trường vàng thế giới ghi nhận sự trở lại của mốc giá 1.000 USD/oz sau 1 năm rưỡi vắng bóng mốc giá quan trọng này. Trong tuần, giá vàng thế giới có một phiên duy nhất điều chỉnh giảm, nhưng sau đó lại nhanh chóng lấy lại đà tăng và tái lập mốc giá 4 chữ số.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng giao ngay thế giới hiện đã tăng 10,6 USD/oz (1,1%). Đây là tuần lên giá thứ tư liên tục của giá vàng thế giới, sau khi giá kim loại quý này tăng 4,1% trong tuần trước.

Những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong tuần là sự mất giá của đồng USD, hoạt động mua vào của các quỹ đầu cơ lớn, và sự lên giá của dầu thô. Nhiều nhà phân tích còn cho rằng, việc giá vàng hiện đang tăng còn là do nhu cầu đối với kim loại này đang gia tăng trở lại trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi.

Theo số liệu của hãng tin tài chính Bloomberg, từ đầu năm tới nay, chỉ số US Dollar Index – thước đo sức mạnh của đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác gồm Euro, Yên Nhật, Bảng Anh, Đô la Canada, Franc Thụy Sỹ và Krona Thụy Điển – đã trượt giảm 5,5%, giá dầu tăng 55%, còn giá vàng kỳ hạn tăng 14%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng tỏ ra nghi ngờ về sự bền vững của mốc giá 1.000 USD/oz. Sau một vài phiên mạnh tay gom mua vàng, hiện các quỹ đầu tư lớn, trong đó có quỹ SPDR Gold Trust, đã án binh bất động trở lại. Mặt khác, mốc giá 1.000 USD/oz cũng có thể dẫn tới việc các nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra để hiện thực hóa lợi nhuận giữa lúc tình hình lạm phát còn yếu như hiện nay.

Tuần trượt giá của USD, lên giá của dầu thô

Chỉ số US Dollar Index đã giảm liên tục trong 6 phiên giao dịch trở lại đây, đánh dấu thời kỳ trượt giảm dài nhất từ tháng 3/2009 tới nay, xuống mức thấp nhất trong 11 tháng. Trong tuần, chỉ số này đã giảm 2%, xuống còn 76,608 điểm.

Tỷ giá Euro so với USD trong tuần tăng 1,9%, lên mức gần 1,46 USD tương đương 1 Euro.

Đồng USD đang suy yếu một mặt do những số tiền khổng lồ mà Chính phủ Mỹ đã bơm vào nền kinh tế, mặt khác do những tín hiệu phục hồi của kinh tế thế giới đang làm giảm bớt sức hấp dẫn của USD với tư cách một loại tài sản có độ an toàn cao.

Hôm qua, trường Đại học Michigan và hãng tin Reuters đã công bố kết quả thăm dò về niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 9/2009. Theo đó, chỉ số niềm tin của người tiêu dùng nước này đã tăng vọt lên 70,02 điểm, từ mức 65,7 điểm trong tháng 8/2009.

Trước đó, tại Trung Quốc, một loạt tín hiệu phục hồi nữa đã được phát đi khi cơ quan của thống kê nước này công bố những con số cho thấy sự gia tăng trong hoạt động đầu tư, tín dụng và bán lẻ của nước này.

Giá dầu thô đêm qua đã leo lên ngưỡng 72,90 USD/thùng, cao nhất từ đầu tháng tới nay, nhưng không vượt được ngưỡng kháng cự này khi giới đầu tư nhanh tay bán ra để chốt lãi. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 giảm 2,65 USD/thùng (3,7%), còn 69,29 USD/thùng.

Tuy nhiên, tuần này giá dầu tại New York vẫn tăng 1,9% sau hai tuần giảm giá liên tục.

Giá vàng trong nước tăng 35.000 đồng/chỉ trong tuần

Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng các thương hiệu sáng nay mở cửa ở mức quanh 2.200.000 đồng/chỉ (mua vào) và xấp xỉ 2.210.000 đồng/chỉ (bán ra). So với sáng qua, giá vàng đã tăng khoảng 12.000 đồng/chỉ. Mốc 22 triệu đồng/lượng đã trở lại với thị trường vàng trong nước từ chiều qua, khi giá vàng thế giới lấy lại đà tăng.

Cuối buổi sáng nay, vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Sacombank là 2.199.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.210.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (SJC) cùng thời điểm tương ứng là 2.201.000 đồng/chỉ và 2.208.000 đồng/chỉ. Tại Bảo Tín Minh Châu, vàng Rồng Thăng Long có giá mua vào và bán ra lần lượt là 2.201.000 đồng/chỉ là 2.209.000 đồng/chỉ.

So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng hiện đã tăng 35.000 đồng/chỉ. So với giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và phí, giá vàng trong nước đang thấp hơn khoảng 10.000 đồng/chỉ.

Liên tục lập và phá kỷ lục là đặc điểm nổi bật nhất của giá vàng trong nước tuần này. Riêng trong chiều ngày 8/9, sau khi lần đầu tiên chính thức vượt mốc giá 22 triệu đồng/lượng, giá vàng đã thiết lập đỉnh cao lịch sử 22,22 triệu đồng/lượng.

Sự gia tăng mạnh mẽ của giá vàng sau vài tháng lình xình đã thúc đẩy giao dịch vàng miếng khởi sắc trở lại, tuy tình trạng xếp hàng để mua bán vàng như hồi đầu năm không còn tái diễn.

Giới kinh doanh vàng cho rằng, sau hơn 1 năm hoạt động nhập khẩu vàng bị tạm ngừng cấp phép và đợt xuất vàng đi hồi đầu năm, nguồn cung vàng trong dân không còn dồi dào nên hoạt động bán ra trong những ngày nay không mạnh. Trong khi đó, mức giá vàng cao hiện nay khiến hoạt động mua vào cũng chỉ giới hạn ở mức hạn chế.

Linh Trang
theo VnEconomy