Tuần 24/11-28/11: Đâu là đáy? bởi Nguyễn Quang

Thị trường đã bất ngờ có phiên khởi sắc vào cuối tuần qua, tuy nhiên, câu hỏi liệu đây đã thực sự là đáy hay chưa thì chưa ai có thể trả lời được.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên tăng điểm vào đúng ngày giao dịch cuối cùng của tháng 11. Một phiên tăng điểm khá mạnh giúp thị trường bừng tỉnh sau khi trượt dài trên con dốc cùng chứng khoán toàn cầu.

Những thông tin ảnh hưởng từ quốc tế dường như không còn là mối quan tâm đầu tiên của nhà đầu tư trong nước nữa. Thay vào đó, những thông tin trong nước đã phần nào lấy lại được vị thế trong mắt các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, câu hỏi liệu đây đã thực sự là đáy hay chưa thì không ai có thể trả lời được.

Trong tuần qua, thị trường Việt Nam dường như đã phá vỡ mối liên kết với thị trường thế giới và chỉ tập trung vào những lo lắng đang diễn ra trong nước. Trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng điểm liên tiếp nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn liên tục phá đáy.

Bất ngờ đã xảy ra khi ngày thị trường đã có một phiên khởi sắc vào lúc mà mọi người tưởng chừng mất hết hi vọng. Cả sàn Hà Nội và TP. HCM đều đã lên điểm hết sức bất ngờ khi có thông tin về việc hoãn thực hiện thuế thu nhập cá nhân. Mặc dù mức thuế suất có vẻ khá hợp lý nhưng nhà đầu tư vẫn hi vọng trong tình hình thị trường hiện nay, Bộ Tài chính sẽ hoãn lại.

Trước đó, các cổ phiếu bluechips đã trở về mốc thấp hồi tháng 6 và những mã này đã bật lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần nhờ sức mua chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tâm lý đón đầu khả năng hồi phục trong những phiên tới đã giúp thị trường có một phiên giao dịch khá sôi động khi sức mua tăng lên rõ rệt sau một số phiên gần đây thanh khoản khá thấp.

Nguyên nhân là trong phiên họp của Thường trực Chính phủ hôm 27/11, các thành viên Chính phủ đã có đề nghị nghiên cứu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 25% vào năm 2009, giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, lùi thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân đến 1/7/2009, hạ lãi suất ngân hàng xuống dưới 10%…

Đây chính là những thông tin góp phần hỗ trợ thị trường có một phiên phục hồi ngoạn mục sau khi xuống mức thấp nhất trong hơn 34 tháng qua. Dường như thị trường đã tạo được khoảng cách an toàn với ngưỡng 300 điểm.

Thông tin này được xem như phao cứu sinh đối với nhà đầu tư, dường như đã giải tỏa nỗi lo lắng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chi tiết cụ thể về việc trì hoãn thuế thu nhập cá nhân vẫn chưa được công bố và sự khởi sắc của thị trường trong vài ngày tới sẽ phụ thuộc vào các thông tin chính thức trong tuần tới. Thị trường đã từng chờ đợi những giải pháp thiết thực được đưa ra trong quá khứ nhưng sau đó lại thường thất vọng.

Do vậy, tâm trạng nhà đầu tư lúc này vừa hy vọng nhưng vẫn mang tâm lý nghi ngờ. Nếu những thông tin này không được công bố chính thức trong thời gian tới, thị trường hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục giảm điểm.

Ngoài ra, những dự báo gần đây cho thấy tăng trưởng cho năm tới sẽ được điều chỉnh giảm do bức tranh không mấy tốt đẹp của kinh tế toàn cầu. Thêm vào đó, việc niêm yết của các cổ phiếu mới trước thời điểm cuối năm đang đặt ra một vài lo lắng trong ngắn hạn.

Nguồn cung tăng lên và viễn cảnh này sẽ có nhiều khả năng ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường trong tương lai. Khối ngoại vẫn bán ròng trong suốt tuần qua cũng là một dấu hiệu đáng ngại của thị trường, mặc dù họ cũng rất biết cách chọn thời điểm để đẩy mạnh bán ra.

Theo một số chuyên gia, đây có thể là đợt suy giảm cuối cùng của thị trường, tuy nhiên có khả năng thị trường sẽ duy trì trạng thái đi ngang trong một khoảng thời gian dài.
Vì vậy, nhà đầu tư nên chỉ mua vào một cách thận trọng. Hiện tại, có quá nhiều rủi ro đang chờ đợi các nhà đầu tư. Vì vậy giải pháp an toàn là nắm giữ tiền mặt đợi cơ hội chuyển biến thực sự rõ ràng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Quang Sơn
theo ĐTCK