“Tôi học được rất nhiều điều ở quân ngũ để áp dụng trong kinh doanh, nhất là làm việc luôn đúng giờ, thẳng thắn… Tất cả những điều ấy đã tạo nên một phong cách người lính làm kinh tế giữa đời thường”.

Cựu chiến binh (CCB) Lê Hoài Trung, Giám đốc Công ty TNHH DV Thái Ngọc (số 129/12 đường Lê Lư, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) đã mở đầu câu chuyện với chúng tôi như thế.


Những kỷ niệm hào hùng   

Cũng như bao thanh niên miền Bắc thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, năm 1974, vừa tròn 18 tuổi chàng trai quê hương “bánh đậu xanh” Lê Hoài Trung đã hăng hái vác ba lô vào chiến trường “đầu quân” cho Trung đoàn 201, Sư đoàn 302 đóng chốt ở Tây Ninh. Là lính trinh sát bộ binh, anh đã bao lần trực tiếp vào các đồn bốt để xác định lực lượng địch, súng ống, hàng rào kẽm gai… rồi dẫn quân ta tiến đánh. Thực tế anh đã trải qua không biết bao nhiêu lần đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết.

Nhưng có một trận khiến anh nhớ mãi, đó là vào một đêm cuối tháng 4-1975, một mình vượt sông Vàm Cỏ để đưa quân đánh thẳng vào thị xã Hậu Nghĩa (Long An), mở đường cho Sư đoàn 5 tiến vào đánh chiếm Sài Gòn. Anh nhớ lại: Đó là vào đêm 28-4, tôi được một bác nông dân dẫn đường vượt sông Vàm Cỏ, nhưng khi đi được một đoạn, cách sông chừng 2km thì pháo sáng của địch bắn liên hồi. Người dẫn đường không dám đi nữa, bỏ lại một mình tôi tự dò đường. Và thật may mắn cho tôi, đêm ấy tôi đã đưa được lực lượng của ta vượt sông Vàm Cỏ tiến vào đánh chiếm và giải phóng căn cứ Hậu Nghĩa.


Và dấn thân chốn thương trường

Đất nước thống nhất, anh tiếp tục làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Cam-pu-chia đánh đuổi Pôn-Pốt. Đến năm 1982, vợ con anh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, anh phải rời quân ngũ về chăm lo cuộc sống gia đình. Anh làm đủ nghề từ bảo vệ, công nhân gõ gỉ sét đến tổ trưởng tổ xe cơ giới nhưng không nghề nào đủ sức giúp gia đình vượt qua khó khăn.

Giữa lúc “rối như canh hẹ”, anh lại tìm đến nghề cắt may nhưng được một thời gian thì hàng may mặc ế ẩm, ứ đọng. Song điều đó không làm anh chùn bước. Năm 1999 khi nghe một số người bạn kháo nhau rằng, mặt hàng gia dụng bằng i-nox đang “lên hương”.

Đó là lý do khiến anh quyết định thành lập cơ sở sản xuất i-nox Thái Ngọc. Từ nguồn vốn ban đầu khoảng 100 triệu đồng với 12 công nhân; đến nay đã có trên 100 công nhân làm việc tại 2 xưởng sản xuất ở Bình Dương và TP Hồ Chí Minh với tổng tài sản lên đến gần 10 tỷ đồng.

Song song với công việc kinh doanh, anh còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện, giúp đỡ hộ nghèo mỗi năm trên dưới 100 triệu đồng. Anh tâm sự: “Ngày xưa tôi nghèo, được nhiều người cưu mang, giúp đỡ nên rất quý trọng tình cảm. Tôi luôn thấm thía điều ấy, tận sâu trong trái tim mình lúc nào cũng căn dặn mọi người trong gia đình sống phải biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người những gì mình có thể”.

Lê Hùng
theo HNM