Kể từ Ngày Độc lập những người nước ngoài và người không có quốc tịch muốn đến thăm Ucraina sẽ bị kiểm tra lựa chọn về khả năng tài chính để cư trú tại đất nước.

Cơ quan biên phòng quốc gia Ucraina cho biết, biện pháp trên được áp dụng để giảm số người nhập cư trái phép.

Nếu người nước ngoài có ít tiền hơn so với quy định hoặc không xác nhận được khả năng tài chính để cư trú trong Ucraina thì nhân viên biên phòng có toàn quyền không cho họ nhập cảnh vào Ucraina.

Theo lệnh từ Cơ quan biên phòng, quy định mới này chủ yếu liên quan đến công dân các nước châu Phi, châu Á và một số nước SNG như Tadjikistan, Uzbekistan, Turkmenistan và Mondova. “Số tiền phải có theo quy định bằng 20 mức sinh hoạt tối thiểu tại Ucraina (12 520 grivna). Người nước ngoài sẽ được kiểm tra lựa chọn, tức là chỉ những người nào có nghi ngờ”, – nhân viên phòng báo chí Cơ quan biên phòng quốc gia Oleg Boiko cho biết.

Nhân viên biên phòng sẽ kiểm tra giấy tờ đặt chỗ khách sạn hoặc thuê chỗ ở, chi trả sinh hoạt phí tại Ucraina, hợp đồng với dịch vụ du lịch, cũng như kiểm tra vé quay lại nước mang quốc tịch hoặc cư trú thường xuyên.

Số tiền mang theo sẽ được kiểm tra bằng mắt thường, quy đổi ra grivna theo giá NBU. Các giấy tờ lĩnh tiền tại ngân hàng cũng được kiểm tra. Chứng từ về tài khoản cá nhân (thẻ tín dụng) cũng sẽ được kiểm tra.

Hiện đang tiến hành thử nghiệm tại các điểm nhập cảnh – các nhân viên đang được đào tạo để thực hiện quy định mới. Sau khi lệnh được công bố các nhân viên biên phòng sẽ áp dụng vào thực tiễn.

Có khả năng quy định mới được triển khai ngày từ ngày 24-8 tới đây.

Phuong Anh
theo Segodnya