Đến tháng 6 năm nay, đồng grivna của Ucraina sẽ còn mất giá so với đồng đô la khoảng 19% nữa, do sự suy yếu của nền kinh tế và sụt giảm vốn đầu tư nước ngoài buộc nhà nước phải thả nổi thị trường tiền tệ.

Đây là những dự đoán của các nhà phân tích thuộc cơ quan khảo sát Bloomberg.

Đến cuối tháng 8- 2009, tỉ giá sẽ vào khoảng 10UAH/USD bất chấp việc Ucraina có thể nhận được các khoản viện trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF. Kể từ tháng 8- 2008 đến nay, đồng grivna đã mất giá khoảng 43%, với tỉ giá hiện tại dao động trong khoảng 8,2-8,3 UAH/USD.

“Ucraina đang phải phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có kể từ sau khi Liên Xô tan rã. Việc làm cấp bách bây giờ là phải ổn định tỉ giá đối với các đồng ngoại tệ và tập trung tiền vào các vấn đề trọng yếu của nền kinh tế “, – lời phát biểu của Lars Rasmussen – nhà chiến lược phát triển thị trường của ngân hàng Danske Bank A/S.

GDP năm 2009 của Ucraina có thể giảm 9%, do cuộc khủng hoảng toàn cầu làm giảm đáng kể các mặt hàng xuất khẩu, và đặt ngân sách vào tình trạng thâm hụt nặng. Trong tháng 1- 2009, các lượng tiền trong ngân khố dự trữ của Ucraina giảm 9% và còn lại khoảng 29 tỷ USD, do việc Ngân hàng quốc gia(NBU) phải liên tục tung đô la ra thị trường để ổn định tỉ giá đồng grivna.

Từ đó mà các nhà phân tích nhận định rằng, trong năm nay, tỉ giá đồng grivna sẽ dao động trong khoảng 8,5-11 UAH/USD.

Trong tháng 12- 2008, Quốc hội Ucraina đã thông qua bản dự thảo ngân sách với khoản thâm hụt tương đương khoảng 2,97% GDP. Vì lý do này mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Viktor Pinzenyk đã chỉ trích chính phủ không thực hiện được cam kết với IMF, do đó tổ chức này vẫn chưa cho Ucraina vay khoản viện trợ thứ 2. Một trong những điều kiện mà IMF đặt ra khi cho Ucraina vay tiền là nước này phải cân đối được ngân sách.

“Thị trường tiền tệ đã có những phản ứng tiêu cực trước việc Ucraina không thể vay tiền được từ IMF. Lúc trước NBU nói rằng đô la tăng giá do vấn đề tâm lý, nhưng hiện nay, việc tăng giá đó dường như là điều tất yếu, phản ánh tình hình thực tiễn trên thị trường tài chính. Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã sử dụng Ucraina như là một ví dụ để cho các nước khác thấy rằng, muốn vay tiền được của họ, thì phải thực hiện nghiêm túc những yêu cầu đã đặt ra”,- Lars Rasmussen nhấn mạnh.

Phamxuan
theo Kor