Phó chủ tịch quốc hội Ukraina, đại diện phân nhóm nhân đạo thương lượng ở Minsk Irina geraschenko tuyên bố rằng quan điểm của Belarus về vấn đề Crimea ở Liên hợp quốc như một nhát dao đâm sau lưng Ukraina.

Bà Geraschenko đánh giá ở quốc hội Ukraina hôm 16 tháng 11 rằng, có 23 quốc gia bỏ phiếu chống Nghị quyết của LHQ về nhân quyền ở Crimea. “Trong số các quốc gia theo truyền thông là những quốc gia thiên theo chủ nghĩa độc tài, khó khăn để bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết về nhân quyền, đặc biệt là các quốc gia “vệ tinh của Moskva”, – bà Gerascchenko nói.

Theo lời Geraschenko, đặc biệt khó chịu đối với Ukraina là ba lá phiếu chống – Armenia, Kazakhstan và Belarus.

Chúng ta tôn trọng quyền của các quốc gia có quan hệ đặc biệt với LB Nga, chúng ta hiểu. Nhwngg cũng cần hiểu rằng, ngày hôm nay nhân dân Ukraina không chỉ bảo vệ nền độc lập của riêng mình. Chúng ta bảo vệ quyền của các quốc gia hậu xô viết có chính sách đối ngoại độc lập”, – bà Geraschenko tuyên bố.

“Còn quan điểm của Belarus chúng ta xem như là nhát dao đâm sau lưng. Chúng ta vẫn cám ơn Belarus về một sân đàm phán về Donbass ở Minsk. Tuy nhiên, đã là sân chơi độc lập thì phải độc lập trong mọi vấn đề. Vì vậy chúng ta kêu gọi Belarus hãy tôn trọng quyền của Ukraina bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của mình. Và Belarus cần hiểu rằng sau đó sẽ là đến lượt Belarus, nếu như Kyiv không bảo vệ được nền độc lập của mình”, – bà Geraschenko tuyên bố.

Sau khi Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về nhân quyền ở Crimea bộ trưởng ngoại giao Ukraina thông báo rằng, nhờ việc Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết về vi phạm nhân quyền ở Crimea mà định nghĩa “ciếm đóng tạm thời Cộng hòa tự trị Crimea và thành phố Sevasstopol” được chính thức sử dụng trong tất cả các tài liệu của Liên hợp quốc cho tới khi bán đảo này của Ukraina được giải phóng”.

“Hiện tại cách gọi “sự chiếm đóng tạm thời Cộng hòa tự trị Crimea và tp Sevastopol” – đó là cách gọi chính thức trong tất cả các tài liệu của LHQ liên quan cho tới khi bán đảo này được giải phóng”, – trong thông báo ông Klimkin nói.

Lb.ua/TTX Unian

»Cùng chủ đề