Bob Williamson đã rời căn nhà đổ nát ở Mississipi (Hoa Kỳ) để đi bụi khắp đất nước năm 17 tuổi. Năm 1970, khi vừa tròn 24 tuổi, Bob trở thành kẻ vô gia cư, bần cùng và nghiện heroin. Không ai ngờ rằng ông sẽ là chủ của một công ty phần mềm trị giá 26 triệu USD trong tương lai.

Bob Williamson với các phần mềm do ông sáng tạo

Dù đã có tiền án, không bằng cấp nhưng Bob Williamson vẫn quyết định phải đứng thẳng dậy để sống một cách mẫu mực. Sau này, Williamson kể lại: “Tôi đã định tự tử hoặc phải tìm cách xoay chuyển cuộc đời mình”.

Khi tìm được công việc dán nhãn hiệu lên các thùng sơn tại tầng hầm của Công ty sơn Glidden, Williamson đã giúp Glidden trở thành hệ thống máy tính đầu tiên của công ty. Triết lý làm việc của ông là: “Là người đầu tiên và cuối cùng có mặt tại tầng hầm”. Trong hai năm, Glidden đã thăng chức cho Williamson tám lần.

Sau đó, Williamson tiếp tục tham gia làm việc cho hai công ty sơn khác. Khi đã trở thành một chuyên gia về sơn, Williamson bắt đầu làm việc trong tầng hầm của mình và phát triển nghệ thuật sơn airbrush. “Tôi đã vay 1.000 USD mua một loạt các loại hóa chất và tạo ra nhiều kiểu sơn khác nhau”. Ông gọi đó là sơn Polytranspar.

Đầu những năm 80, khi việc kinh doanh lớn dần, ông cần các hệ thống cho nhà kho, kiểm soát nhà kho và quản lý chuỗi cung cấp. Williamson nhận định: “lúc đó bạn không thể mua được phần mềm, vì vậy tôi đã thuê hai nhà lập trình và chúng tôi đã viết phần mềm cho các công ty khác nhau”.

Năm 1992, ông đã lập nên Horizon dựa trên phần mềm back-office mà Williamson đã dành nhiều năm phát triển cho riêng ngành kinh doanh của ông. Công ty phần mềm quốc tế Horizon của Bob Williamson chuyên cung cấp các giải pháp dịch vụ thực phẩm và hệ thống quản lý phía sau văn phòng, bao gồm: quản lý kho, thu mua, lập kế hoạch danh mục, phân tích dinh dưỡng và phân phối kho.

Williamson nhận thấy không ai viết phần mềm back–office cho hệ thống quán ăn của các trường học, vì thế, ông đã tập trưung sức lực và tâm huyết cho thị trường này. Gần đây Horizon đã dành được hợp đồng cho hệ thống các trường công tại Los Angeles, trở thành hệ thống lớn thứ hai trên toàn quốc

Michael, con trai của ông cho rằng cha anh thành công vì ông đã biết cách chớp lấy thời cơ mà vận may đã để lộ. Hiện, Williamson là Chủ tịch của hãng Horizon nổi tiếng ở Atlanta. Công ty sở hữu doanh thu 26 triệu USD trong năm 2007 và dự kiến sẽ tăng lên 32 triệu USD trong năm nay. Nhưng, Williamson vẫn cho rằng thành công kinh doanh của ông là vì ông đã “cải tà quy chính”: “Tôi luôn cố gắng thành thật và thẳng thắn, không dối trá và không lừa gạt ai”.


theo lanhdao.net