Từ ăn xin đến bà chủ bởi Nguyễn Quang

Từ cô gái thôn quê rời nhà ra đi với 13 ngàn đồng, sau 12 năm bán cà phê trở thành doanh nghiệp giàu có, tạo công ăn việc làm cho 42 nhân viên.

Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Hoàn, 32 tuổi chủ doanh nghiệp cà phê Hoàng Hôn.

Trước mặt tôi giờ là cô chủ chứ không phải là cô gái nghèo khó lam lũ 12 năm trước. Xa rồi thời lay lắt đi xin cơm ăn khắp bến xe Vũng Tàu, người không đồng xu dính túi, lặn lội từ Lai Vung, Đồng Tháp lên thành phố biển kiếm kế sinh nhai.

Hoàn kể, năm 15 tuổi, cô bỏ Lai Vung, Đồng Tháp gạo trắng nước trong lên thành phố Vũng Tàu kiếm sống. Bước chân ra đi, trong người chỉ 13 ngàn đồng và bộ quần áo cũ. Đặt chân đến bến xe Vũng Tàu, cũng là lúc không còn một xu dính túi. Bụng đói không nơi nương tựa.  

Hoàn nghĩ: “Không thể chết đói, phải xin cơm ăn trước, kiếm việc làm sau”. Tám giờ tối, Hoàn bước vào một quán cơm ven đường Xô Viết Nghệ Tĩnh xin ăn. Chủ quán cơm nhìn Hoàn từ đầu đến chân.

 

Linh tính mách bảo chuyện chẳng hay Hoàn từ chối cơm của ông chủ nọ. Chín giờ đêm, Hoàn bước vào quán cơm An Lạc trên đường Hoàng Hoa Thám (phường 1 thành phố Vũng Tàu). Bà chủ thương, múc cho tô phở cuối nồi.

Hoàn trình bày: “Bà ơi, con từ Đồng Tháp lưu lạc về đây, chẳng có người quen. Bà cho con phụ giúp kiếm cơm qua ngày”.

Thương Hoàn nhưng bà vẫn phải từ chối vì quán đủ người rồi. “Con có bán cà phê không, bà giới thiệu cho” – Bà chủ quán cơm nói. Nghe bà chủ quán nói giúp Hoàn đồng ý ngay. “Từ đó mình bán cà phê cho người ta. Em trả ơn bà chủ quán. Thỉnh thoảng bà lại ghé đây uống cà phê miễn phí” – Hoàn nói.

Cô kể tiếp, với 300 ngàn đồng/tháng cơm ngày hai bữa, sau hai năm phụ bán cà phê, Hoàn có sáu triệu đồng vốn. Với sáu triệu đồng, cô mạnh dạn mở quán cà phê Hoàng Hôn ở 1616 đường 30/4 phường 12 thành phố Vũng Tàu (lấy tên cà phê Hoàng Hôn để nhớ ngày đầu tiên đặt chân đến thành phố Vũng Tàu là lúc hoàng hôn).

Với sáu triệu đồng, Hoàn thuê mặt bằng, mướn nhân viên, mua bàn ghế. Từ những ngày đầu khách đến cà phê Hoàng Hôn rất đông. Cũng từ đây cô đối mặt khó khăn mới, đó là ma cũ bắt nạt ma mới.

Hoàn kể: “Có bữa, mấy quán cà phê bên cạnh cho là mình dựt khách, đã xúi bọn đầu gấu đến giả vờ uống cà phê, bắt ruồi bỏ vào, vu khống quán bẩn, không trả tiền, rồi gọi bao thuốc ba số nhét túi bỏ đi. Lúc đó, mình nghĩ: “Phải khéo léo chứ không gây lộn nếu còn muốn tồn tại và làm giàu nơi đất khách quê người”. Vừa là bà chủ, vừa là nhân viên, việc gì mình cũng làm. Mình quyết tâm làm giàu từ tiền lẻ bán cà phê, bắt cà phê đẻ ra tiền chứ không phải việc nào khác”.

Công việc bán buôn trôi chảy, Hoàn về Lai Vung – nơi cô sinh ra, đưa các em có hoàn cảnh khó khăn lên thành phố tạo công ăn việc làm cho họ,  coi như sự chuộc lỗi với xóm làng, vì bỏ quê 12 năm biền biệt.

Chị cho biết: “Ngoài nhân viên pha chế, chúng tôi có 36 nhân viên chạy bàn. Với mức lương 800 ngàn đồng/tháng cơm hai bữa, có phòng cho nhân viên trọ không tính tiền. Nhân viên làm hai ca từ sáu giờ sáng đến ba giờ chiều, từ ba giờ chiều đến 10 giờ đêm. Công ty chúng tôi sẽ mở rộng mặt bằng và tuyển thêm nhân viên, tăng lương một triệu đồng/tháng. Trước hết là giúp đỡ những người nghèo khó, thanh niên chưa có công ăn việc làm trên địa bàn phường 12 thành phố Vũng Tàu, và các bạn của tôi ở quê”.

Đừng gọi chị ấy là bà chủ

Nguyễn Thị Lan Anh- nhân viên mới được Hoàn đưa lên từ quê, cho biết:

“Em được chị Hoàn đưa lên từ quê. Quê em nghèo lắm, làm 300 ngàn một tháng là khó khăn. Không chỉ riêng mình em, chị Hoàn còn giúp đỡ ba chị em khác nữa.

Anh đừng gọi chị Hoàn là bà chủ, chị ấy không thích thế. Chị Hoàn vẫn bưng bê cà phê cho khách. Nhiều bữa khách đông, vợ chồng lăn lưng ra làm. Vợ pha, chồng bưng.

Với 800 ngàn đồng/tháng, em có thể phụ giúp ba mẹ ở quê nuôi em ăn học. Bán cà phê thường mang tiếng không lành mạnh, nhưng em thấy ở đây thoải mái, bình đẳng và không bị áp lực công việc”…

Lê Hùng
theo TP