Phát biểu trên truyền hình quốc gia vào hôm qua (19/10), Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko tuyên bố, sẽ không có cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 07/12.

“Khối của chúng tôi đã làm tất cả những gì cần thiết, và tôi có thể khẳng định rằng sẽ không có cuộc bầu cử quốc hội sớm diễn ra vào ngày 07/12”, bà Tymoshenko nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế như hiện nay chính phủ và quốc hội Ukraine cần phải liên hợp lại và liên lạc hàng ngày với nhau.

Ngày 08/10, Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko đã chính thức tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm trong bối cảnh đang diễn ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này sau khi đảng của tổng thống rút ra khỏi liên minh cầm quyền hồi đầu tháng 9.

Bước đi trên đã được thực hiện do các thành viên của Quốc hội thất bại trong việc thành lập một liên minh mới.

Tổng thống Yushchenko đã thông báo về cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng chưa đầy 3 năm qua. Ngày bầu cử trước thời hạn được dự tính sẽ diễn ra vào ngày 07/12.

Ông Yushchenko đã đổ lỗi cho Thủ tướng Yulia Tymoshenko về sự sụp đổ của liên minh cầm quyền. Liên minh cầm quyền thân phương Tây của Ukraine đã tan vỡ hôm 3/9 khi Đảng Ukraine của chúng ta – một đảng thân tổng thống – tuyên bố rút khỏi liên minh sau khi phe của Thủ tướng Tymoshenko bắt tay với Đảng Các khu vực đối lập do ông Viktor Yanukovych thân Nga đứng đầu, phê chuẩn một điều luật cắt giảm đáng kể quyền lực của tổng thống. Tổng thống Yushchenko gọi động thái này là “một cuộc đảo chính về Hiến pháp.”

Thu Hiền
theo Ria Novosti