Hôm Chủ nhật (07/6), Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho biết, bà sẽ chạy đua tranh chức Tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới sau khi các cuộc hội đàm với đối thủ thân Nga, cựu Thủ tướng Viktor Yanukovich, về việc thành lập liên minh sụp đổ.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Tymoshenko cho biết: “Tôi sẽ chạy đua tranh chức Tổng thống và tôi sẽ chiến thắng”.

Tuy nhiên, các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy bà Tymoshenko tụt lại đằng sau ông Viktor Yanukovich – vị cựu Thủ tướng thân Moscow.

Các cuộc hội đàm giữa bà Tymoshenko và ông Yanukovich về việc thành lập liên minh được cho là nhằm đặt ông Yanukovich vào chiếc ghế tổng thống tiếp theo của Ukraine, còn bà Tymoshenko giữ chức Thủ tướng với các quyền lực được tăng lên.

Trước đây, bà Tymoshenko và TT Viktor Yushchenko đã đoàn kết chống lại ông Yanukovich trong cuộc Cách mạng Cam năm 2004.

Hôm thứ Bảy, ông Yanukovich đã bác bỏ thỏa thuận liên minh bao gồm các đề xuất thay đổi hiến pháp. Ông từ chối đề xuất cho phép Quốc hội Ukraine bầu ra Tổng thống.

“Trái tim tôi mách bảo rằng cuộc bầu cử tổng thống trong các cuộc bầu cử trực tiếp trên khắp đất nước là quyết định chính xác duy nhất mà chúng tôi có thể đưa ra,” ông Yanukovich – người được cho là sẽ sớm thông báo ứng cử cho cuộc bầu cử dự diến diễn ra vào ngày 17/01/2010.

“Ông ấy (Yanukovich) không thể nhất trí với việc trở thành tổng thống của Quốc hội Ukraine mà không phải là do người dân Ukraine bầu ra,” nghị sĩ Đảng Các khu vực Anna German phát biểu với AFP.

Các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, ông Yahukovich là chính trị gia được lòng  người dân Ukraine nhất  với 25% số người ủng hộ, theo sau là bà Tymoshenko với 15% số phiếu. Tỷ lệ ủng hộ ông đương kim TT Yushchenko hiện ở mức rất thấp.

Sự ủng hộ của dân chúng đối với chính phủ của Tymoshenko đã sa sút nghiêm trọng do khủng hoảng kinh tế. Nền kinh tế Ukraine hiện vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và được cho là sẽ rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng trong năm nay.

Vị Thủ tướng này là một trong những nhà lãnh đạo của Cách mạng Cam năm 2004, nhưng liên  minh của bà với Tổng thống đương nhiệm, ông Viktor Yushchenko đã trở thành đối thủ của nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Yuri Yekhanurov, được coi là đồng minh của ông Yushchenko, đã bị các nghị sỹ sa thải hôm thứ Sáu theo đề xuất từ các đồng minh của bà Tymoshenko.

Ông Yushchenko đã chỉ trích các kế hoạch của bà Tymoshenko và lãnh đạo đối lập Viktor Yanukovich trong việc thay đổi hiến pháp. Vị tổng thống này cũng cho biết, ông sẽ tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử tới.

Lê Hùng
theo BBC, AFP

»Cùng chủ đề