Thủ tướng (TTg) Ukraine hôm 16/10 cho biết bà sẵn sàng chấp nhận mọi điều kiện của Tổng thống nhằm cứu vớt liên minh và tránh bầu cử trước thời hạn.

Bà nói: “Tôi khẩn thiết yêu cầu Tổng thống, tôi sẽ chấp nhận mọi điều kiện nhằm duy trì liên minh cầm quyền và đảm bảo cho hoạt động bình thường của Quốc hội.

” Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yuriy Yekhanurov cho biết, nội các của các Bộ trưởng Ukraine cũng tán thành việc sửa đổi đổi ngân sách nhà nước để chi tiền cho cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn.

Bà Tymoshenko cho hay, Nội các nhất trí với quyết định này và nói thêm dự luật này được đệ trình lên Quốc hội vào ngày 16/10.

Thủ tướng chia sẻ, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẵn sàng cho Ukraine vay số tiền khoảng từ 3 triệu đến 14 triệu đô la giúp nước này vượt qua khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, bà nói thêm số tiền này chỉ đến tay Ukraine nếu nước này không diễn ra bầu cử quốc hội sớm.

Hôm thứ Hai, chính phủ đã được yêu cầu cấp 80 triệu đô la từ dự trữ nhà nước cho chiến dịch bầu cử. UNIAN dẫn lời Phó Thủ tướng thứ nhất Oleksandr Turchynov cho biết, hôm 14/10, 15 thành viên nội các đã bỏ phiếu từ chối cấp ngân sách tranh cử và phản đối cuộc bầu cử sớm, 9 thành viên khác ủng hộ.

Chính phủ Ukraine đã từ chối chi tiền cho chiến dịch bầu cử sớm và kêu gọi Tổng thống Viktor Yushchenko thay đổi lại quyết định kêu gọi bầu cử trước thời hạn.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các trước cuộc bỏ phiếu, bà Tymoshenko nhắc lại rằng bà phản đối cuộc bầu cử trước thời hạn – cuộc bầu cử thứ 3 tính từ 2004 tới nay. Bà nói rằng điều đó có thể “dẫn tới khủng hoảng và sự huỷ diệt” khi nền kinh tế đang bị ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng toàn cầu.

Thanh Mai
theo RIA Novosti

»Cùng chủ đề