Phát biểu trong một cuộc họp báo vào ngày hôm qua 08/7, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko khẳng định vấn đề gia nhập Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của nước này chỉ được quyết định bằng con đường trưng cầu dân ý toàn dân.

“Tôi không muốn khẳng định lại một lần nữa rằng cả tôi và chính quyền Ukraine chỉ có thể nói về việc gia nhập NATO khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý toàn dân. Và vì vậy tôi sẽ không thảo luận về vấn đề này”, bà Tymoshenko nói.

Cũng theo lời của bà, trong cuộc họp chính phủ Ukraine bà sẽ không đề cập đến vấn đề này.

Trong một cuộc trưng cầu dân ý, số người không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO chiếm tới hơn ½, chỉ có 1/3 số người ủng hộ kế hoạch này.

Hơn ai hết, Tổng thống Viktor Yushchenko là người mong muốn Ukraine sớm gia nhập NATO. Năm 2008, Kiev đã chính thức đệ đơn xin gia nhập vào tổ chức này, tuy nhiên cho đến nay, giấc mơ NATO của Ukraine vẫn chưa thành hiện thực dù có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Mỹ.

Tham vọng vào NATO của Ukraine đã có từ khá lâu và đã được ấp ủ bởi cựu Tổng thống Leonid Kuchma, người đã phải rời nhiệm sở trong cuộc Cách mạng Cam tháng 11 năm 2004. Tiếp đó, ông Viktor Yushchenko lên nắm quyền và tiếp tục theo đuổi kế hoạch gia nhập NATO.

Hiện Nga vẫn đang là một trong những trở ngại lớn trên con đường trở thành thành viên NATO của Ukraine. Moscow phản đối NATO tiếp tục mở rộng về phía đông vì lo ngại kế hoạch này sẽ ảnh hưởng đến an ninh Nga.

Linh Trang
theo RIA