Ngày 23/3, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẽ bắt đầu xem xét lại các mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) trong trường hợp quyền lợi của Moscow bị phớt lờ.

Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Sergei Shmatko trước đó cùng ngày cũng cho hay, Nga đã bị loại khỏi các cuộc hội đàm tại hội nghị đầu tư quốc tế thảo luận về việc hiện đại hoá hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Ukraine được tổ chức tại Brussels (Bỉ). Ông cũng nhấn mạnh, hội nghị do Uỷ ban châu Âu triệu tập, đã bị giới hạn chỉ tiến hành các cuộc thảo luận giữa Ukraine và EU.

“Nếu quyền lợi của Nga bị phớt lờ, chúng tôi sẽ phải bắt đầu xem xét lại các nguyên tắc cơ bản trong mối quan hệ với EU”, ông Putin bày tỏ.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Unian của Ukraine lại đưa tin, Kiev và Brussuels đã dự tính sẽ mời Nga hợp tác trong công cuộc hiện đại hoá hệ thống đường ống dẫn khí đốt nếu Nga muốn tham gia vào dự án này.

“Ukraine, cũng giống nhuư Uỷ ban châu Âu, có ý định rõ ràng mời Nga tham gia hợp tác trong chương trình xây dựng và hiện đại hoá với quy mô lớn này”, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho hay.

Ông Putin cũng đã phát biểu với các phóng viên rằng thông báo về thị trường khí đốt của Ukraine và EU được thông qua tại Brussels đã không được lên kế hoạch kỹ lưỡng và thiếu tính chuyên nghiệp.

Ông Putin cũng cho biết, Uỷ ban châu Âu đã từ chối hợp tác với Nga trong nỗ lực nhằm cùng phân phối các nguồn quỹ cho Ukraine, quốc gia mà nền kinh tế bị giáng một đòn mạnh bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Chúng tôi đã thảo luận vấn đề tại các phiên họp hợp tác giữa Nga và Uỷ ban châu Âu, tuy nhiên EU đã tuyên bố với Nga là liên minh này không đầu tư tiền cho Ukraine”.

Lê Hùng
theo RIA Novosti